Hướng dẫn chơi Lunalight

Hướng dẫn chơi Lunalight

Lunalight được phát hành trong Judgment Force vào tháng 2 năm 2020. Lunalight tìm thấy vị thế của mình trong Duel Links như một bộ bài tập trung tích cực vào OTK. Bộ bài Lunalight xoay quanh việc quái thú của nó nhận được hiệu ứng khi được gửi đến mộ bằng hiệu ứng của lá bài để đạt được lợi thế về số lượng bài trên tay, số lượng quái thú trên sân, tái chế tài nguyên và hơn thế nữa. Ngoài ra, quái thú Lunalight có các hiệu ứng phụ để tạo điều kiện cho việc triệu hồi Fusion. Những hiệu ứng này cùng nhau làm cho Lunalight trở thành một bộ bài Fusion mạnh mẽ có thể lạm dụng cơ chế của nó để liên tục OTK trong Duel Links. Mục đích của bài viết này là giới thiệu và hướng dẫn chơi Lunalight, cung cấp thông tin chi tiết về cách các lá bài combo với nhau, đồng thời cung cấp các trợ giúp và mẹo để xây dựng các bộ bài có sức mạnh cho meta.
Tổng quan

  • Lunalight là một bộ bài tập trung vào OTK. Bộ bài xoay quanh việc những con quái vật của nó đạt được hiệu ứng khi được gửi đến Mộ bằng hiệu ứng của lá bài để đạt được lợi thế của việc Chain-Link Block, dàn sân ổn định, bảo toàn tài nguyên và hơn thế nữa. Ngoài ra, quái Thú Lunalight có các hiệu ứng phụ để tạo điều kiện cho việc triệu hồi Fusion. Một trong những cách chiến thắng chính là Lunalight Sabre Dancer, một quái thú với sức tấn công cao và không thể nhắm mục tiêu, hoặc việc lợi dụng đối thủ có quái thú từ Extra Deck để triệu hồi Lunalight Cat Dancer, một quái vật miễn nhiễm với sự hủy diệt trong chiến đấu có thể dọn dẹp quái vật tương tự như Invoked Purgatrio. Các bộ bài Lunalight có thể được bổ sung thêm các cơ chế bổ sung như Neos hoặc Lightsworn để kích hoạt các hiệu ứng của Lunalight trong nghĩa địa để kéo dài lượt chơi hoặc tạo các triệu hồi Fusion tiếp theo cho lượt tiếp theo.

  • Dù trải qua 2 lần lên ban list khi toàn bộ các core card của Lunalight đã bị limited, lunalight vẫn chứng tỏ được vị thế của mình trong meta nhờ sự hỗ trợ của Fire Formation - Tenki và các quái thú Xyz Rank 4.

  • Lunalight còn là một bộ bài nổi tiếng vì nó vừa hiệu quả, vừa rẻ, rất phù hợp với các người chơi F2P. Mặc dù bạn sẽ phải bỏ nhiều Gem hoặc tiền hơn để cải thiện sức mạnh của nó, Nhưng nhìn chung, bạn có thể có đủ bài để chơi với một lượng gem hợp lý.


Skill

Trước khi đi vào Core Card thì hãy đi qua những Skill mà bạn nên sử dụng khi chơi Lunalight. Skill thật sự quan trọng đối với bộ bài này vì bạn có thể dễ dàng gây ra áp lực lên đối thủ của mình hoặc trụ sân và comeback sau khi gần như thất bại.

Destiny Draw (Skill Card) (90%)

Bạn có thể rút được bất kì lá bài nào trong bộ bài sau khi mất 2000 điểm sinh mệnh, Đây một trong những vũ khí bạn có thể gây áp lực rất lớn đối với đối thủ của bạn. Nó có thể khiến cho bạn lật kèo trong khoảnh khắc cuối cùng sau khi rút được lá bài cần thiết. Đây cũng là lý do vì sao nó được sử dụng rộng rãi và nhiều hơn các Skill khác.

Grit (5%)

Đây là Skill từng được dùng rất nhiều vào lúc Lunalight mới được ra mắt. Bạn sẽ không thua khi điểm sinh mệnh giảm xuống 0 lần đầu tiên, bạn sẽ vẫn giữ ở mức 1 điểm sinh mệnh. Nhưng vì bị neft, bạn không còn có thể Triệu hồi đặc biệt ở lượt sau để OTK đối phương nữa nhưng bạn vẫn có thể có cơ hội để OTK trong lượt sau. Sau khi bị neft, thì Grit không còn được sử dụng nhiều nữa, đa phần mọi người đã chuyển sang Destiny Draw.

See you later (Skill Card), No mortal can resist (Skill Card) và Master of Fusion (Skill Card) (Các Skill ít người dùng - 5%)

Lunalights không cần bất kỳ kỹ Skill cụ thể nào để hoạt động. Tính chất này này cho phép bộ bài Lunalight sử dụng vô số Skill tốt trong meta khi không sử dụng Grit hoặc Destiny Draw. Ví dụ điển hình nhất là No Mortal Can ResistNo Mortal Can Resist có lợi ích khi hỗ trợ Lunalights trong một trong những kèo đấu khó khăn nhất của nó, Crystrons. Ngoài ra, sự phụ thuộc của các bộ bài tập trung vào mộ trong meta như Shiranui, Invoked và các bộ bài khác khiến việc sử dụng No Mortal Can Resist trở nên tuyệt vời khi kết hợp với Cosmic Cyclone. See You Later! có thể được sử dụng để trả lại một Lunalight Yellow Marten sau khi nó sử dụng tác dụng của nó, về cơ bản là ngăn nó bị loại bỏ khi rời sân. Cuối cùng, Master of Fusion có thể được sử dụng để triệu hồi Fusion thêm quái thú Lunalight và có thể dễ dàng kích hoạt sau khi sử dụng Cosmic Cyclone
Mình công nhận các Skill này có thể được sử dụng. Như đã nói trước đó, Lunalights hoạt động độc lập với Skill của nhân vật, vì vậy bạn có thể sử dụng bất cứ Skill nào khi chơi Lunalight cũng đợc! Lunalights có tiềm năng trong tương lai để điều chỉnh Skill cho phù hợp với nhu cầu của họ trong meta.


Core Card

Phần này sẽ bao gồm những lá bài Core cho Lunalight, các lá bài này yêu cầu phải có mặt để bạn có thể chơi 1 cách đúng nhất.

Lunalight Yellow Marten (x1-3)

Lunalight Yellow Marten là một trong hai yếu tố quan trọng để tăng tính ổn định cho bộ bài. Hiệu ứng tìm kiếm của nó khi được gửi xuống mộ cho phép dễ dàng tiếp cận các quái thú chủ lực của bộ bài. Hiệu ứng mộ của nó có thể đưa nó trở lại sân bằng cách gửi 1 quái thú Lunalight trên sân về tay, điều này vừa giúp cho bạn tạo lợi thế về lá bài trên tay, vừa tạo lợi thế về nguyên liệu đê tạo ra các quái thú chủ lực Fusion.

Lunalight Crimson Fox (x2)

Lunalight Crimson Fox là lá bài cho phép bạn kích hoạt combo OTK của bộ bài này. Cả hai tác dụng của nó đều rất mạnh và xuất sắc trong việc trừng phạt đối thủ vì đã chơi quá tự tin mà không có sự bảo vệ hoặc không có các combo nối tiếp. 


Hiệu ứng giảm sức tấn công của 1 quái thú trên sân đối thủ về không, sau đó triệu hồi ra Lunalight Cat Dancer để tấn công 2 lần và kết thúc trận đấu. 

Hiệu ứng thứ 2 là vô hiệu hoá các hiệu ứng chọn mục tiêu là các quái thú Lunalight của đối thủ.

Đây là lá bài mà các đối thủ luôn phải lưu ý trước khi thực hiện các combo, và nếu không làm được điều đó thành công thì thường sẽ dẫn đến thất bại chóng vánh.

Lunalight Emerald Bird (x1-3)

Lunalight Emerald Bird là nhân tố quan trọng thứ hai để tạo tính ổn định và là lần triệu hồi chính của cơ chế chính. Hiệu ứng rút bài của nó khi được triệu hồi sẽ giúp làm mỏng bộ bài và kết hợp rất tốt với Lunalight Yellow Marten, cho phép dễ dàng tiếp cận quái vật Fusion và tạo ra lợi thế đáng kể về số lượt lá bài trên tay. Hiệu ứng thứ 2 để hồi sinh và tái sử dụng các nguyên liệu trong mộ và bị loại bỏ cũng khiến nó trở thành 1 lá bài cực kì tốt về cuối trận.

Lunalight Fusion (x3)

Lunalight Fusion là phép Fusion cốt lõi của bộ bài. Hiệu ứng bổ sung của nó là cho phép người chơi sử dụng quái vật Lunalight từ Extra Deck hoặc bộ bài chính làm nguyên liệu Fusion nếu đối phương điều khiển một quái vật được triệu hồi đặc biệt từ Extra Deck. Hiệu ứng này cho phép người chơi sử dụng các hiệu ứng khi được gửi xuống mộ của Lunalight Crimson FoxLunalight Yellow Marten, hoặc Lunalight Emerald Bird phù hợp tùy thuộc vào sân của bạn trong khi vẫn bảo toàn lợi thế về số lượng bài trong tay. Đây là phương pháp cốt lõi để tạo ra Lunalight Sabre Dancer, cả về mặt hỗ trợ triệu hồi, đưa các quái thú Lunalight vào mộ để sử dụng hiệu ứng của chúng. Lưu ý rằng Lunalight Fusion chỉ có thể được kích hoạt một lần mỗi lượt.

Lunalight Cat Dancer (x2-3)

Lunalight Cat Dancer là con quái thú chủ lực chính. Đây là lá bài bạn sẽ thường sử dụng để OTK đối thủ, lá bài này kết hợp cực kỳ tốt với Lunalight Crimson Fox để tấn công sau khi giảm sức tấn công của quái thú đối phương về 0 ATK. 


Hiệu ứng của nó là làm cho 1 quái thú của đối thủ không thể bị phá huỷ bởi chiến đấu ở lần đầu tiên bị phá huỷ. Bạn có thể sẽ thắc mắc tại sao lại muốn quái thú đối thủ không bị huỷ diệt bởi chiến đấu? nó chẳng phải là buff cho quái thú đối thủ sao? Đúng là nó là 1 buff cho quái thú của đối thủ, nhưng bạn sẽ sử dụng hiệu ứng này sau khi hiệu ứng của Lunalight Crimson Fox đã giảm ATK của quái thú đó về 0. Khi này bạn sẽ tấn công 2 lần trên 1 quái thú có sức tấn công là 0 ATK và Lunalight Cat Dancer  của bạn có sức tấn công là 2400 ATK, bạn có thể dễ dàng OTK đối thủ của bạn dù họ đang có 5000 điểm sinh mệnh đi nữa.

Đây là một lá bài mà đối thủ của bạn luôn sợ sau khi họ không kết liễu được bạn ở lượt trước.

Lunalight Sabre Dancer (x2-3)

Lunalight Saber Dancer là một trong hai quái thú chủ lực thứ 2 của bạn. Đây là một cỗ xe tăng thực sự, lá bài này rất khó đối với hầu hết các bộ bài với chỉ số ATK và DEF áp đảo và khả năng miễn nhiễm với các hiệu ứng chọn mục tiêu. Mặc dù hiệu ứng mộ của nó không xuất hiện quá thường xuyên, nhưng sự tồn tại của nó là đủ, buộc đối thủ phải chơi xung quanh nó mãi mãi khi nó tồn tại trên sân của bạn.


Đối với nhiều bộ bài, ví dụ Onomat, chỉ bằng việc triệu hồi ra Lunalight Saber Dancer, 1 bộ bài Onomat bình thường sẽ không có cách nào có thể qua được vì đa phần bài của họ đều chọn mục tiêu. Từ đó họ sẽ thua 1 cách tức tưởi,

Fire Formation - Tenki (x3)

Dù không phải là 1 lá bài trong archetype Lunalight nhưng đây là 1 lá bài mới được thêm vào thời gian gần đây và được sử dụng 1 cách rộng rãi. Nó trở thành 1 phần không thể thiếu đối với Lunalight với khả năng tìm kiếm bất kì 1 lá bài Lunalight nào trong bộ bài. Hiệu ứng tăng ATK của nó không được xem trọng quá nhiều, đây đơn giản là 1 lá bài để tăng tính ổn định của các bộ bài Lunalight.

Lunalight White Rabbit (x3)

Lunalight White Rabbit được trọng dụng nhiều hơn sau khi Lunalight Yellow Marten và Lunalight Emerald Bird vào Banlist. Khi bây giờ bạn có thể dùng Fire Formation - Tenki để tìm kiếm các mảnh combo, Lunalight White Rabbit có thể được dùng để phá bài Phép/Bẫy cũng như 1 nguyên liệu để triệu hồi Fusion ở trên tay cũng như khả năng tái sử dụng các Lunalight khác ở dưới mộ khi về cuối trận.


Tech Card

Khác với Core Card là những lá bài bắt buộc bạn phải sử dụng trong bộ bài, Tech Card là những lá bài bạn có thể thay thế bằng bất kì lá bài nào nhằm để đối phó với khác archetype khác hoặc counter 1 archetype cụ thế nào đó.


Ở thời điểm hiện tại, sau khi bị vào banlist 2 lần thì Lunalight có khoảng từ 5-7 slot để sử dụng Tech Card. Đa phần các Tech Card này sẽ tập trung vào việc trụ sân để rồi sử dụng Destiny Draw và kết thúc trận đấu ngay sau đó.

Arcana Force XIV - Temperance (x2-3 - Sử dụng nhiều ở các người chơi F2P)

Arcana Force XIV - Temperance có hiệu ứng khá giống với Sphere Kuriboh là cứu bạn khỏi 1 lần tấn công, nhưng Sphere Kuriboh có khả năng chặn đứng đòn tấn công vì đổi tư thế tấn công của quái thú trong khi Arcana Force XIV - Temperance chỉ cứu bạn không nhận sát thương ở chiến đấu. Điều này đa phần là không đến nỗi tệ nhưng khi phải đối mặt với các quái thú có nhiều đòn tất công như Neo Blue-Eyes Ultimate DragonInvoked Purgatrio, hoặc chính Lunalight Cat Dancer của đối thủ thì Arcana Force XIV - Temperance không phải là sự lựa chọn đúng khi bạn vẫn có thể bị thua nếu các quái thú trên tấn công nhiều hơn 1 lần. Tuy nhiên đây là 1 lá bài rất dễ dàng để nhận được, không quá tốn nhiều gem như Sphere Kuriboh nên rất phù hợp với các bộ bài F2P.

Winged Kuriboh, Kuriboh và Relinkuriboh (Sử dụng cùng 1 mục đích)

Các lá bài Kuriboh này được sử dụng với mục đích khá giống với Arcana Force XIV - Temperance để sống sót qua lượt, từ đó lật kèo ở phút chót. 


Các lá bài Kuriboh này cũng là những lá bài F2P, bạn có thể dễ dàng có được nó qua các Event hoặc Card Trader.

Bad Aim, Fiendish Chain và Drowning Mirror Force (Tuỳ chọn quấy rối đối phương)

Đây là những tuỳ chọn bài Bẫy mà bạn có thể sử dụng để quấy rối đối thủ, bạn có thể sử dụng bất cứ những lá bài bẫy nào mà bạn muốn thay thế những lá sau đây. Tuy nhiên, những lá bài này được sử dụng và có hiệu quả cao trong những giải đấu lớn.

Double Cyclone và Mystical Space Typhoon (Dọn bài Phép/Bẫy)

Double CycloneMystical Space Typhoon là những tuỳ chọn nếu bạn phải đối mặt với những bộ bài sử dụng nhiều bài Phép/Bẫy.

Raigeki Break, Karma Cut và Ultimate Providence (Gửi bài trên tay xuống mộ)

Vì các quái thú Lunalight đều có hiệu ứng khi ở dưới mộ nên các bài Bẫy có khả năng gửi bài xuống mộ như là cost vẫn thường xuyên được sử dụng nhưng không rộng rãi.

Dark World Dealings (Rút và gửi bài xuống mộ)

Đây cũng là 1 lá bài giúp cho bạn rút thêm bài và gửi các quái thú Lunalight xuống mộ để kích hoạt hiệu ứng của nó.

Brotherhood of the Fire Fist - Tiger King (x1)

Brotherhood of the Fire Fist - Tiger King hay được sử dụng để tìm kiếm Fire Formation - Tenki từ bộ bài lên sân, và Brotherhood of the Fire Fist - Tiger King cũng có thể vô hiệu hoá tất cả hiệu ứng của quái thú trên sân. Khi lá bài này được gửi từ trên sân xuống mộ, bạn có thể triệu hồi 2 quái thú cấp 4 hoặc thấp hơn loại Beast-Warrior từ bộ bài. Đây là một quái thú Extra Deck được sử dụng rất nhiều trong khoản thời gian gần đây và gặt hái được nhiều thành công trong khả năng tuỳ biến của nó. 


Các tuỳ chọn Lunalight khác

      

Lunalight Purple Butterfly (Tuỳ tình huống)

Lunalight Purple Butterfly có thể được gửi xuống mộ để tăng thêm 1000 ATK cho quái thú cho đến cuối lượt. Nó có lẽ sẽ được chơi nhiều hơn nếu nó là một hiệu ứng nhanh nhưng nó không phải. Butterfly cũng có thể bị loại bỏ khỏi nghĩa địa để triệu hồi đặc biệt quái thú từ tay, đôi khi có thể được coi là hữu ích. 

Lunalight Reincarnation Dance (Tuỳ tình huống)

Lunalight Reincarnation Dance cho phép người chơi tìm kiếm tối đa hai quái thú Lunalight từ bộ bài lên tay khi một quái thú Lunalight bị tiêu diệt bởi chiến đấu hoặc hiệu ứng lá bài. Mặc dù khả năng tìm kiếm được đánh giá cao, phần lớn các bộ bài Lunalight không sử dụng backrow và đôi khi lá bài sẽ bị loại bỏ trước khi có thể thực sự được thêm lên tay bằng Lunalight Reincarnation Dance. Lá bài này có thể được sử dụng trong các phiên bản chậm hơn của bộ bài với một số bài Phép/Bẫy nhưng nó không được khuyên dùng.


Cách chơi và combo

Các combo sau được thực hiện với các nguyên liệu cần thiết được yêu cầu trong tay hoặc rút ra bằng hiệu ứng của các lá bài. Xin nhắc lại, nếu đối thủ điều khiển một quái vật đặc biệt được triệu hồi từ bộ bài phụ, Lunalight Fusion cho phép người chơi sử dụng nguyên liệu từ bộ bài chính hoặc Extra Deck. Hãy ghi nhớ điều này khi thực hiện combo.


Nếu bạn đang giữ nhiều Hand Trap trong tay, bạn có thể bỏ qua lượt và để đối thủ sử dụng combo của mình, rình rập để OTK bất cứ khi nào đối phương sơ hở.


Combo tiêu chuẩn ra Cat Dancer

  1. Triệu hồi bình thường Lunalight Emerald Bird và sử dụng hiệu ứng của nó để gửi xuống mộ Lunalight Yellow Marten.
  2. Sử dụng hiệu ứng của Lunalight Yellow Marten để thêm Lunalight Fusion từ bộ bài lên tay.
  3. Sử dụng hiệu ứng của Lunalight Yellow Marten trong mộ để đưa Lunalight Emerald Bird lên tay và triệu hồi đặc biệt Lunalight Yellow Marten từ mộ.
  4. Sử dụng Lunalight Fusion để triệu hồi quái thú Fusion Lunalight thích hợp. Nếu đối phương điều khiển một quái vật được triệu hồi đặc biệt từ Extra Deck, một nguyên liệu dung hợp có thể được sử dụng từ Extra Deck hoặc bộ bài để triệu hồi.
  5. Hiệu ứng mộ của Lunalight Emerald Bird sẽ kích hoạt, kích hoạt nó tùy thuộc vào quái thú Lunalight Fusion đã được triệu hồi.
  • Nếu triệu hồi Lunalight Cat Dancer, hãy sử dụng Lunalight Emerald Bird để Triệu hồi đặc biệt trở lại Lunalight Yellow Marten, sau đó kích hoạt Lunalight Cat Dancer để hiến tế Lunalight Yellow Marten tấn công tất cả quái vật đối phương mỗi quái thú hai lần.
  • Nếu triệu hồi Lunalight Sabre Dancer, hãy xác định xem Lunalight Yellow Marten có cần thiết trên sân đấu hay không, vì việc đem nó ra khỏi khu vực loại bỏ sẽ làm giảm 200 ATK của Lunalight Sabre Dancer


Mẹo

Lunalight Cat DancerLunalight Crimson Fox có thể gây đến 5000 sát thương đối với bất kỳ quái vật có vị trí tấn công nào. Đây chính xác là LP mà đối thủ sẽ có và hãy cân nhắc Lunalight Crimson Fox có cần được sử dụng để vô hiệu hoá hiệu ứng được chọn mục tiêu lên các quái thú Lunalight hay không. Luôn ghi nhớ điều này khi đánh giá trạng thái trò chơi.
Khi triệu hồi Fusion một quái thú, chuỗi Chain Link được quyết định bởi nguyên liệu nào được gửi đến mộ trước. Điều này có nghĩa là lá bài đầu tiên được chọn để gửi sẽ kích hoạt dưới dạng Chain Link 1, lá bài thứ hai được chọn sẽ là Chain Link 2, v.v. Sử dụng điều này để Chain Link Block các hiệu ứng vô hiệu hoá như Blue-Eyes Spirit Dragon, Crystron Impact, Dark Cavalry và những lá bài khác. Sẽ rất hữu ích nếu gửi nguyên liệu có hiệu ứng sử dụng nhiều nhất cuối cùng để tránh bị Divine Wrath hoặc Ultimate Providence.
Lunalight White Rabbit có thể hồi sinh Lunalight Cat Dancer từ mộ nhưng không thể hồi sinh Lunalight Sabre DancerLunalight Sabre Dancer chỉ có thể được triệu hồi Fusion.


Lời kết

Lunalights là một bộ bài bùng nổ và lối đánh hổ báo. Lunalights có tiềm năng trở thành trụ cột meta trong tương lai gần. Lunalights được cho là sẽ làm thay đổi meta bằng cách buộc các bộ bài khác phải thích ứng với việc phá hủy hoặc trục xuất không nhắm mục tiêu. Lunalights có một khởi đầu mạnh mẽ với sự hỗ trợ đầu tiên của họ. Đơn vị đồng hành:

- Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam


Deck được sử dụng gần đây trong DUEL LINKS