Hướng dẫn chơi Railway

Hướng dẫn chơi Railway

Một deck đã ôm ở tier 3 khá lâu, thậm chí đã từng lên Tier 2. Đàng buồn là gần đây nó bị đẩy ra khỏi tier. Tuy vậy Railway vẫn còn là một deck rất khỏe và đáng chơi, luôn đứng hàng top deck được nhiều người rank cao sử dụng (còn có bé Anna siêu cutee :3) 

Điểm mạnh của deck là spam ra các quái thú level rất hầm hố, khả năng Xyz, clear sân đối phương và OTK kẻ địch bằng các quái thú XYZ  ATK 3000-4000. Ngoài ra gần đây trong box mới có Link support rất tốt cho Railway, vừa phòng thủ vừa tấn công đó là điều giúp deck này lên tier. Ngoài ra skill ảo lòi cho ta quái thú lên tới 2800-3000 ATK đấm đối thủ tới chết nếu chúng ko có gì ngăn cản

Còn về điểm yếu, như mọi deck ATK thôi, bị ngắt combo là một điều thực sự khó chịu, nhiều khi trông chờ và 3 MST là không đủ, vậy nên đối mặt với mấy đứa chơi game set 3 backrow thì mình cx phải đau đầu suy nghĩ sử dụng khả năng destroy của deck sao cho hợp lý.

Đánh giá chung: 8/10

Nhưng phần được đề cập trong bài hướng dẫn này:
Skill

 

Unstoppable Train! (Skill Card) (100%)

1 skill hoàn hảo cho Railway mà lại còn có thể sử dụng Twice per duel. Ta có thể dễ dàng thấy là deck nặng chịch với những cục gạch level 10 vậy nên skill này đã giúp ta có thể bỏ bớt gánh nặng và triệu hồi 1 trong số chúng 1 cách dễ dàng (normal summon mà không cần hiến tế) và từ đó kích hoạt hiệu ứng của các lá bài khác để special summon lên sân.

Rất nhiều trường hợp (ngay cả mình cũng đã bị ăn đấm) thua 1 cách uất ức bởi skill này. Nhiều khi tưởng rằng đối phương đã không thể làm gì hơn thì bọn nó lại kích skill và triệu hồi 1 con quái thú to oạch với 3000 ATK và shutdown bạn :v. Đó cũng là lý do skill này được dùng 100% 


Core

 

Heavy Freight Train Derricrane (x3)

Có ATK và DEF cao, nhưng nó chủ yếu được sử dụng như một support Xyz vì nó có thể tự triệu hồi đặc biệt khi bạn triệu hồi một quái thú khác. Điểm đặc biệt của nó là nó có thể phá hủy một lá bài mà đối thủ của bạn điều khiển khi nó được tách ra dưới dạng nguyên liệu Xyz và không phải một lần mỗi lượt.

Nếu dùng để Xyz vào Gustav Max, bạn có thể sử dụng hiệu ứng của Gustav Max để gây 1000 sát thương và kích hoạt hiệu ứng của Freight Train để tiêu diệt quái thú của đối thủ để bạn có thể tấn công trực tiếp với Gustav Max để OTK. Với Flying Pegasus, bạn có thể tạo Abyss Dweller nếu bạn cần tách hiệu ứng nhanh để bạn có thể tiêu diệt một lá bài mà đối thủ của bạn điều khiển ngay trong lượt của họ.

ATK và DEF của nó sẽ giảm một nửa nếu được triệu hồi đặc biệt từ hiệu ứng của chính nó, nhưng bạn có thể thiết lập lại các chỉ số bằng cách sử dụng Chalice hoặc Book of Moon trên nó nếu cần. Nếu bạn không có quái vật nào khác trong tay, bạn có thể sử dụng kỹ năng để triệu hồi quái thú này trên sân và nó vẫn là 1 beater tốt vì ATK cao.

Ruffian Railcar (x1)

Hiệu ứng gây 250 Effect của lá này thường không được sử dụng ngoại trừ khi đi turn 1 vì ta không thể tiến hành Battle Phase nếu ta sử dụng hiệu ứng này.

Mục đích chính của lá bài này là để triệu hồi đặc biệt thông qua lá Field, khi đó nó sẽ là level 10. Khi đó ta có thể dễ dàng Link hoặc Xyz, gửi nó xuống mộ và ta sẽ có free 1 lượt search vào cuối turn. Ngoài ra level 4 hay 1800 Atk cũng khá là ok khi ở trên sân để chiến đấu hay là để Xyz rank 4 thay vì rank 10

Nghe là đã thấy mùi turn 1 play card đúng k nào =))

Super Express Bullet Train (x3)

Một quái thú triệu hồi đặc biệt khác để giúp ta Xyz, nhưng triệu hồi đặc biệt này linh hoạt hơn so với Freight Train vì bạn có thể làm điều đó nếu bạn đã có một quái thú sẵn trên sân của mình thay vì phải triệu hồi một quái  khác.

Nó có ATK cao nhưng có một hạn chế lớn nếu bạn muốn tấn công. Sử dụng kỹ năng khiến nó trở thành một Beater có sức tấn công cao thông qua triệu hồi thông thường đơn giản, nhưng chỉ tồn tại trong một lượt. Sử dụng Chalice lên nó cũng sẽ có tác dụng nếu bạn cần nó để tấn công mà không phải hy sinh những quái thú khác của mình.

Hiệu ứng cuối cùng giúp phục hồi một lá bài trong mộ của bạn. Nếu bạn không có quái vật nào khác trong mộ, hãy đảm bảo tách một quái thú khác mà bạn đã sử dụng để Xyz thay vì đây là lá bài đầu tiên. Một lá tốt để phục hồi thường là Flying Pegasus vì về cơ bản nó là 1 card support Xyz , cho phép bạn liên tục triệu hồi rank 4 hoặc 10.

Night Express Knight (x1 )

1 Quái thú khác có thể được triệu hồi bình thường mà không cần kỹ năng để bạn có thể sử dụng Freight Train và Bullet Train.

Nó có 0  nếu được triệu hồi bình thường mà không cần tới skill, nhưng bạn có thể sử dụng Chalice trên nó để trở thành 3400 ATK, điều này sẽ đặt lại nó thành 3000 ở lượt tiếp theo.

Flying Pegasus Railroad Stampede (x3)

Flying Pegasus trở thành 1 card Xyz nếu ít nhất bạn có một quái thú trong mộ, nhưng nó vẫn hữu ích ngay cả khi bạn đi lượt đầu tiên vì Freight Train và Bullet Train có thể tự triệu hồi đặc biệt để giúp tạo Xyz.

Các quái thú Machine khác đều ở level 10 để tạo thành rank 10. Đây là quái thú cấp thấp duy nhất có thể được triệu hồi đúng cách và có thứ này cho phép bạn Xyz rank 4 để có nhiều lựa chọn hơn trong Extra decl. Hiệu ứng hồi sinh quái vật cũng rất hữu ích nên bạn có thể mang về Freight Train một lần nữa dưới dạng nguyên liệu để tách và kích hoạt hiệu ứng destroy của nó.


Spell/ Trap

 

Revolving Switchyard (x3)

SR Rarity
Revolving Switchyard
SR Rarity
Revolving Switchyard
Revolving Switchyard

Revolving Switchyard

  • Loại:
  • Spell Card

  • Dạng:
  • Field

  • Archetype:
  • Train

Hiệu ứng (VN):

Nếu (các) quái thú Máy EARTH Cấp 10 được Triệu hồi Thường hoặc Đặc biệt đến sân của bạn (ngoại trừ trong Damage Step): Bạn có thể kích hoạt hiệu ứng này; Đối thủ của bạn không nhận sát thương trận nào trong phần còn lại của lượt này (ngay cả khi lá bài này rời khỏi sân), bạn cũng Triệu hồi Đặc biệt 1 quái thú Máy ĐẤT Cấp 4 với 1800 ATK hoặc lớn hơn từ Deck của bạn, và nếu bạn làm điều đó, nó sẽ trở thành Mức 10. Bạn có thể gửi 1 lá bài từ tay của bạn đến Mộ; thêm 1 quái thú Máy EARTH Cấp 10 từ Deck của bạn lên tay của bạn. Bạn chỉ có thể sử dụng 1 "Revolving Switchyard" mỗi lượt và chỉ một lần trong lượt đó.


Hiệu ứng gốc (EN):

If a Level 10 EARTH Machine monster(s) is Normal or Special Summoned to your field (except during the Damage Step): You can activate this effect; your opponent takes no battle damage for the rest of this turn (even if this card leaves the field), also you Special Summon 1 Level 4 EARTH Machine monster with 1800 or more ATK from your Deck, and if you do, it becomes Level 10. You can send 1 card from your hand to the GY; add 1 Level 10 EARTH Machine monster from your Deck to your hand. You can only use 1 "Revolving Switchyard" effect per turn, and only once that turn.


Một lá field mang khả năng search cho deck Railway nhưng với điều kiện là phải discard 1 lá trên tay. Ngoài ra nó còn có thể giúp ta dễ dàng Xyz rank 10 thông qua hiệu ứng đầu tiên của nó. Ta có thể dùng để special Ruffian hoặc Flying Pegasus, swarm quái và có thể tạo ra rất hiều hướng để có thể chơi. 

Mystical Space Typhoon (x3)

Deck này không thực sự thể xử lý tốt việc bị gián đoạn bởi backrow , vì vậy việc gán cho deck này x3 MST có thể giúp đảm bảo rằng bạn có thể chơi an toàn hơn. Cùng với hiệu ứng của Freight Train từ thứ gì đó như Abyss Dweller, bạn sẽ có thể phá hủy nhiều lá bài trong lượt của đối thủ.

Treacherous Trap Hole (x1)

1 mũi tên trúng 2 đích, bắn 2 quái của đối phương là rất thốn, ngăn không cho chúng triệu hồi XYZ hay thậm chí là Link. Điểm yếu của lá này là bị limit 1 và khó, hên xui khi mix với các trap khác. Ngoài ra bắt phải có tới 2 hoặc nhiều hơn monster trên sân để kích hoạt hiệu ứng của nó.

Book of Moon (x2-x3)

Khác với các tech còn lại thì Book of moon khá hữu dụng đối với Railway. Ngoài việc ngăn cản đối phương chơi game thì ta có thể dùng nó với chính các quái thú mà mình triệu hồi đặc biệt ví dụ như Night Express Knight. Turn tiếp theo của ta, ta lật lên và sẽ có 1 Night Express Knight với chỉ số 3000 ATK/Def thay vì 0 như khi mới triệu hồi đặc biệt, 

Compulsory Evacuation Device (x1-x2)

Đá đít 1 quái thú ngay trên sân ngay lập tức. Với tình hình hiện tại, các deck meta là Link thì các tech khác như là Floodgate, Book of Moon, E controller,... sẽ vô dụng đối hơi các quái thú Link. Thì lá bài này sẽ là sự lựa chọn sáng giá nhất để ngắt combo của địch. 

Mạnh là thế nên nó mới bị Limit 3, còn 1 điều nữa là ta chỉ có thể kiếm được nó thông qua Selection Box


Extra

 

Superdreadnought Rail Cannon Juggernaut Liebe (x2)

Bạn có thể Triệu hồi XYZ Juggernaut Liebe trực tiếp bằng cách sử dụng quái thú Machine Xyz rank 10 như Gustav Max hoặc Skypalace Gangaridai. Juggernaut Liebe sẽ có chỉ số 6000 ATK bởi hiệu ứng của nó với nhiều đòn tấn công lên quái thú mà đối thủ của bạn điều khiển nếu nó có tối thiểu 2 Nguyên liệu Xyz. Lưu ý rằng các lần tấn công bổ sung chỉ khả dụng khi tấn công quái thú và sau khi đánh bại những quái thú đó, bạn không thể tấn công trực tiếp.

Superdreadnought Rail Cannon Gustav Max (x1)

Quái thú Xyz chính của deck đi cùng với quái thú level 10. Nó có thể gây sát thương Effect lên tới 1000 và có 3000 ATK, đủ để OTK nếu bạn có thể tấn công trực tiếp.

Bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để OTK nếu bạn  sử dụng Freight Train làm một trong những nguyên liệu Xyz.

Double Headed Anger Knuckle (x1)

 Support mới cho Railway cũng là lá link duy nhất trong deck. Hiệu ứng đầu của Double Headed Anger Knuckle là 1 hiệu ứng hi sinh tài nguyên để đổi lại 1 level 10 Machine trên sân. 

Ta có thể sử dụng chính lá bài này để thỏa mãn điều kiện của eff, sau đó ta hoàn toàn có thể mang nó trở lại vào turn sau bằng hiệu ứng thứ 2 của nó

Abyss Dweller (x1)

Có quick effect để tách nguyên liệu XYZ, bạn có thể sử dụng lá này để tách Freight Train để có thể destroy 1 lá của đối thủ trong lượt của họ như một cách để gây gián đoạn.

Dweller còn giúp ta chống lại các deck dựa vào các hiệu ứng kích hoạt trong mộ, tuy nhiên ta không có quái thú thuộc tính WATER trong bộ bài, nên Abyss Dweller sẽ chỉ có 1700 ATK.


Other cards options

 

Monster Reborn (x1)

Để giúp ta có một con quái thú khác trên sân. Sử dụng lá bài nà để hồi sinh Flying Pegasus cũng sẽ kích hoạt hiệu ứng của nó để mang một quái thú khác trở lại từ mộ, khiến nó trở thành một lá bài cumback lật kèo khá tốt.


 ( Thì đâu dễ gì nó bị limit 1 vào trong alime ảo lòi :v)

Book of Moon (...)

Công cụ quấy rối và phá comba rất hữu ích để ngăn chặn đối thủ. Ngoài ra nó cũng có thể được sử dụng trên quái thú của chính bạn để tránh các lá target mục tiêu như Karma Cut hoặc để reset ATK/DEF cho quái vật của chính bạn.

Forbidden Chalice (...)

Để vô hiệu hóa EFF quái thú của đối thủ, nhưng bạn cũng có thể sử dụng điều này để bù đắp nhược điểm của Freight Train, Bullet Train và Express Knight.

Không giống như Book of Moon, bạn có thể sử dụng lá bài này trong Damage Step để reset lại ATK/DEF của quái thú của bạn để lừa những đối thủ tấn công ta mà không suy nghĩ thấu đáo.

Fiendish Chain (...)

Ngăn chặn các combo, tuy nhiên nó có thể bị hủy nếu đối thủ của bạn thực hiện chain loại bỏ Spell/Trap bằng quick eff. Lá bài này cũng không thể ngăn quái thú bị xích để mang ra làm nguyên liệu Synchro, Xyz hay Link ( đó là lý do warning point mới được ưu ái hơn)

Xyz Reborn (.)

Vì đây là bộ bài tập trung vào XYZ, nên có nhiều khả năng ta sẽ sử dụng lá bài này trong một trận khô máu. Xyz Reborn có thể mang lại Gustav Max với 1000 sát thương gây ra hoặc Juggernaut Liebe với 6000 chỉ số ATK.

Xyz Reborn (.)

Vì đây là bộ bài tập trung vào XYZ, nên có nhiều khả năng ta sẽ sử dụng lá bài này trong một trận khô máu. Xyz Reborn có thể mang lại Gustav Max với 1000 sát thương gây ra hoặc Juggernaut Liebe với 6000 chỉ số ATK.

Barrage Blast (.)

Barrage Blast là một Continous Trap tốt với nhiều hiệu ứng Destroy nếu bạn điều khiển Quái thú Xyz Machine với ít nhất 2 Nguyên liệu Xyz.

Hiệu ứng thứ hai sẽ gây thêm sát thương khi Quái thú Xyz machine của bạn bị tiêu diệt trong chiến đấu hoặc do hiệu ứng. Trong trường hợp đối với Bộ bài này, lượng dame cụ thể sẽ như sau:

  • Number 27: Dreadnought Dreadnoid (Rank 4): 400 Dmg
  • Gustav Max & Skypalace Gangaridai (Rank 10): 1000 Dmg
  • Juggernaut Liebe (Rank 11): 1100 Dmg

Number 27: Dreadnought Dreadnoid (.)

ATK và hiệu ứng phòng thủ tốt để ta sống sót. Hãy mang nó ra nếu đối thủ của bạn chỉ có 1 quái thú trên sân mà bạn biết mình có thể vượt qua nó. Tiêu diệt quái thú trong battle sẽ cho phép bạn triệu hồi Xyz rank 10, có thể được sử dụng để triệu hồi ra Superdimensional Robot Galaxy Destroyer hoặc Gustav Max với3 nguyên liệu.

Superdimensional Robot Galaxy Destroyer (.)

Đây là quái thú có thể triệu hồi Xyz với 2 quái thú bằng cách sử dụng hiệu ứng của Dreadnought Dreadnoid.

Nó có sức tấn công rất cao và một hiệu ứng tốt có thể quét sạch backrow của đối thủ. Nhưng nó không đáng tin lắm vì đối thủ của bạn có thể sử dụng Spell/Trap của họ trước khi hiệu ứng này được kích hoạt.

Heavy Armored Train Ironwolf (.)

Hiệu ứng của Train Ironwolf sẽ cho phép 1 trong số các quái thú Machine của bạn như Juggernaut Liebe (6000 ATK khi đã kích hoạt hiệu ứng) hoặc Gustav Max (3000 ATK Stats) tấn công trực tiếp đối thủ của bạn để gây ra một lượng sát thương lớn.Đơn vị đồng hành:

- Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam


Deck được sử dụng gần đây trong DUEL LINKS