Hướng dẫn chơi Salamangreat x Code Talker Alive ( post banlist )

Hướng dẫn chơi Salamangreat x Code Talker Alive ( post banlist )

Sau đợt KC cup tháng 2/2023 vừa qua, ta đã được chứng kiến sức mạnh của các Tier như là: Phân tôm, Mekk-knight, Infernoid,... Và ngay sau đó là 1 đợt thanh lọc các tier bằng banlist mới cực hot. Tuy vậy ta vẫn có những kẻ được sống như Phân tôm và Top 1 kc đợt này đó chính là Salamangreat x Code talker.

Đây cũng chính là deck mình sẽ nói với các bạn vào ngày hôm nay, tuy cũng bị ảnh hưởng 1 chút ít do banlist nhưng mình chắc chắn rằng nó sẽ vẫn sống và cạnh tranh tốt được với Âm Binh (Phantom Knights). Nhìn chung đây là 1 deck giàu tài nguyên, việc spam được nhiều quái thú từ Salamangreat giúp ta đảm bảo có đủ tài nguyên để triệu hồi ra các boss Link của Code Talker

Đánh giá chung: 9/10. (Bonus giá tầm trung, khá thân thiện với f2p)

Nhưng phần được đề cập trong bài hướng dẫn này:
Skill

 

Code Talker Alive (Skill Card) (100%)

Lá trap Recoded Alive có khả năng rất mạnh, không chỉ giúp ta né hiệu ứng, né đòn tấn công,... mà còn triệu hồi 1 CodeTalker Link 3 với tên khác với quái thú mình chọn từ Extra deck lên sân.
Khả năng thứ 2 của Recoded Alive giúp ta kéo về 1 CodeTalker bị banish về sân khi lá trap này ở dưới mộ khi ta không có bất kì quái thú nào ở Extra Monster Zone.( Yeah, recover siêu ok, có thể trị Karma Cut, Zeta,...)

1 Lá mạnh nhưng thế nhưng với điều kiện kích hoạt rất khốn nạn kiến nó trở nên rất brickkkk. Với skill này ta đã giải quyết dc vấn đề về brick khi úp 1 Recoded Alive từ hư không khi ta có Decode Talker ở extra monster zone. 


Và vấn đề chính ở đây skill này giúp ta hoàn thiện combo, triệu hồi ra rất nhiều quái thú link cao ( lên tới link 3-link4) chỉ với chút tài nguyên, combo đó sẽ được nói ở phần sau.


Main Monsters

 

Salamangreat Gazelle (x1)

Nó là Main Core combo Setup của deck Salamangreat. 


Ta có thể free summon quái thú này nếu 1 quái thú Salad khác xuống mộ, và ngay sau đó ta còn được vứt thêm 1 lá từ deck xuống graveyard.  Ta sẽ vứt các Salaman Monster xuống mộ để Link Combo như là Foxy, Jack Jaguar,Falco,... Có điều đáng buồn là giờ ta đã không thể mix với lá counter trap đáng yêu Roar vì cả 2 đã bị limit 1 :(

Tóm lại thì Gazelle là 1 lá Combo Extender và là 1 searcher tuyệt vời không thể thiếu được của deck.

Salamangreat Jack Jaguar (x1)

Con này vừa hồi hàng vừa nhảy, nhưng là nhảy vào ô quái Salamangreat link chỉ vào :)


 Cầm con này trên tay thì dễ lên cơn đau tim vì bạn sẽ hỏi cuộc đời sao mình lại không cầm gazell hay foxy, con này thường bị ném xuống mộ bởi foxy hoặc gazell và chơi x1 nên cầm trên tay thì chịu
Một quái thú Salamangreat với lượng ATK ổn áp kèm theo đó là khả năng gây DMG xuyên thủ. Jack Jaguar gần như là 1 lá bài không thể thiếu khi ta muốn combo hay OTK. Có thể dễ dàng kết hợp với Salamangreat Fowl để Xyz ra Number 70: Malevolent sin


Salamangreat Falco (x1)

1 khi Falco chạm được tới mộ, hiệu ứng của nó sẽ được kích hoạt ngay tức khắc: cho t set 1 lá Salamangreat Spell/Trap từ mộ lên sân. Lá bài này thể hiện khả năng đặc trưng của deck Sala khi có khả năng Recycle cực tốt, có thể hồi lại cả spell/trap hoặc là monster.

Khả năng thứ 2 của Falco là trả 1 Salamangreat khác trên sân về tay để triệu hồi lá bài này từ mộ. Ta có thể kết hợp Falco với Salamangreat Meer đang ở trên sân, kích hoạt eff của Meer tiếp thì ta sẽ cả có cả 2 lá này ở trên sân. Hoặc là ta có thể kết hợp với Fowl để có tới 2 level 4 trên sân để XYZ rank 4 (Lưu ý: ta chỉ có thể sử dụng 1 khả năng của Falco trong 1 lượt).

Salamangreat Foxy (x1)

Foxy, 1 lá f2p ta có thể kiếm được chỉ nhờ việc Farm nhân vật. Khả năng đầu tiên của nó gần giống với lá spell UR trong Duel Links : Pot of Duality khi được Normal Summon. 

Ta còn có thể mang lại lá bài này trở về sân đấu từ dưới mộ bằng cách discard 1 Sala card, ngoài ra ta còn có thể Pop 1 Backrow đang ngửa ở trên sân. Xài foxy sẽ là 1 chiến thuật rất tốt để chống lại các kèo deck khác phụ thuộc vào Field hoặc Continous spell như Infernity hoặc Dark Magician. 

Salamangreat Fowl (x1-x2)

Hiệu ứng đầu tiên là một combo mở rộng kết hợp trong khi bạn Triệu hồi Thường hoặc Đặc biệt 1 quái thú Salamangreat khác lên sân của bạn (ngoại trừ Damage Step). Điều tuyệt vời là hiệu ứng thứ hai của Fowl có thể đóng băng hàng sau của đối thủ bằng cách gửi 1 lá "Salamangreat" từ tay hoặc đang ngửa trên sân của bạn và hiệu ứng này không giới hạn một lần mỗi lượt.

Lady Debug (x2)

Khi triệu hồi thông thường hoặc đặc biệt lá bài này ta sẽ đc search ngay 1 quái thú Cyberse lv3 hoặc thấp hơn. 1 Searcher hoàn hảo để ta có thể bắt đầu combo hoặc chuẩn bị cho Link summon. 

Sau banlist 20/4/2023 vừa rồi, Lady Debug được thả từ limit 2 sang limit 3, theo cá nhân Lady Debug thì đây có vẻ là 1 đợt buff cho ả nhưng nhìn chung thì có lẽ đây là 1 đợt nerf nhẹ để giảm đi sức mạnh của Sala x CodeTalker khi 3 lá quick spell search của Salamangreat cũng đã bị limit 3. Giờ đây ta không thể chơi x2 Lady Debug cùng với x3 Salamangreat Circle nữa, 2 lá làm tăng độ cân bằng và khiến cho deck gần như không thể bị deadhand khi đi kèm với Cynet Mining.

Nhưng có lẽ x2 Lady Debug kèm x1 Circle có lẽ "hơi" ổn r =)).

Micro Coder (x2-x3)

Siêu ngolll.Có thể làm nguyên liệu để Link summon cho Code Talker ngay trên tayy, lại còn có thể searchh. Quá tốt phải không nào


Tùy theo cách nó được làm nguyên liệu cho Link summon, từ tay hoặc từ sân mà ta có thể dễ dàng search thứ ta thích: 1 Cynet spell/trap hoặc 1 lv4 Cyberse Monster. Những khả năng này giúp nó trở thành 1 Main core không thể thiếu, setup combo cho chúng ta

Điểm yếu duy nhất của nó là không phải card F2P nên mình chỉ khuyến cáo x1-x2 tùy điều kiện nha

Gizmek Kaku the Supreme Shining Sky Stag (x1-x2)

Tuy khó kiếm thì khó kiếm thật nhưng thực sự đây là 1 tech card hoàn hảo cho mọi deck Link mà ai cũng nên có 1 lá.

Khi có 1 quái thú ở Extra Monster Zone, bất kể của địch hay của ta, ta có thể triệu hồi lá bài này từ Hand (thậm chí không cần có điều kiện triệu hồi như kiểu phải triệu hồi vào nơi mà Link Arrow chỉ vào). Lượng atk cao 2750 là chưa đủ, nó còn có thể chôm quái ở Extra Monster Zone của đối thủ và equip vào nó và triệu hồi nó nếu ta dùng lá này tiêu diệt dc quái thú đối phương.

Theo mình đây là 1 lá khá OP ở thời điểm hiện tại và là lá có khả năng lật kèo cực tốt.


Spell/Trap

 Yep bạn sẽ không tìm được Cynet Crosswire ở cái list này đâu vì nó bị limit 1 rồi còn đâu :P

Cynet Mining (x2-x3)

 Là lá chính để ta search Level 4 Cyberse Monster khi Lady Debug chỉ giúp ta search Level 3 trở xuống và nó cũng được dùng để search chính Lady Debug.

Việc đẩy 1 lá xuống mộ để kích hoạt hiệu ứng giúp ta thực hiện được khá nhiều combo hay ho như send những lá: Jack Jaguar, Falco,...

Thực sự thì x3 lá này sẽ là tối ưu nhất cho deck để tăng sự ổn định khi đã bị giảm khả năng search của Lady Debug và Sala Circle. Tuy nhiên đây là 1 lá UR đến từ main box nên việc sở hữu x3 lá này không phải ai cũng làm được, vậy nên ta có thể x2 nó và chơi những phiên bản Cheap Version.

Salamangreat Circle (x1)

1 lá Quick Spell nhưng lại là Main Searcher của Deck. Việc là Quick giúp ta Search được ngay cả trong turn đối phương, tới turn tiếp theo của ta thì lại có thể dễ dàng Recycle lại và search tiếp.
Ngoài ra khả năng thứ 2 của lá bài này giúp các quái thú Salamangreat của bạn miễn nhiễm với rất nhiều Monster Effect khó chịu như của bọn Galaxy-eyes, Phantom Knights,....

Vậy tại sao 1 lá vừa search được, vừa bảo kê được effect lại quick thì sao mình lại chỉ dành x1.

 1. Ta sẽ cần search Micro Coder để có thể combo + 1 search Backdoor hơn nên Lady Debug chắc chắn sẽ được ưu tiên hơn lá chỉ có thể search được Sala
 2. Quái thú sala chiếm phần lớn số lượng card trong deck, ngoài ra ta có thể search Sala bằng Gazelle
 3. Falco sẽ giúp ta recycle được lá này nên ta cũng sẽ an tâm hơn để dùng nó mà không sợ thiếu hụt.

   =))) Đó gọi là "ý kiến cá nhân" chứ theo mình tìm hiểu thì nhiều người đã build Post-ban version và họ chỉ chơi x1 Debug thậm chí là x0 để dồn x3 cho Circle. Well, nhưng mình vẫn giữ chính kiến mình hơn hihi

Salamangreat Sanctuary (x1)

Có thể dễ dàng search được thông qua Salamagreat Barelynx khi nó được Link Summon (ĐÂY CŨNG CHÍNH LÀ LÝ DO CHÍNH NÓ NẰM Ở ĐÂY). Chủ yếu cho vào deck để được search và làm mỏng deck đi, khả năng tốt nhất của nó khi chơi cho Sala Link Summon lần 2 ra các quái thú Sala để unlock hết khả năng của chúng nhưng cũng bị phế luôn vì giới hạn của skill không cho phép ta có 2 quái thú extra cùng tên và..... 

Còn skill thứ 2 thì sử dụng hay không là tùy vào tính toán LP của bạn :)) 99% là nó cũng phế luôn. Nếu bạn rút được nó ở First Hand thì hãy ngẫm lại cuộc đời xem mình đã làm gì mà phải chịu cảnh này nhé =))

Cynet Backdoor (x3)

Từ 1 lá bài bị thất sủng tới 1 lá không thể thiếu trong deck, thậm chí là x3. Yep, chắc chắn r, lại là search và cũng là quick spell ( deck search lắm vc xD), hiệu ứng quick banish đi và search giúp ta có thể né các effect gây thiệt hại cho boss của ta. Vào turn tiếp theo, lá boss đó còn có thể tấn công trực diện.

Là lá bài chủ yếu mà ta sẽ search sau khi link bằng Micro Coder, nếu kết hợp với skill sẽ có thể tạo ra 1 vài combo khá hay ho.


Extra deck

 

Salamangreat Sunlight Wolf và Salamangreat Balelynx (Salamangreat Link Monster)

UR Rarity
Salamangreat Sunlight Wolf
UR Rarity
Salamangreat Sunlight Wolf
Salamangreat Sunlight Wolf

Salamangreat Sunlight Wolf

Link-2

 • Loại:
 • Link Monster

 • Thuộc tính:
 • FIRE

 • Tộc:
 • Cyberse

 • Archetype:
 • Salamangreat

 • ATK:
 • 1800

Mũi tên Link:

Trên

Dưới

Hiệu ứng (VN):

2 quái thú Hiệu ứng LỬA
Nếu (các) quái thú được Triệu hồi Thường hoặc Đặc biệt đến (các) khu vực mà lá bài này chỉ đến (ngoại trừ trong Damage Step): Bạn có thể thêm 1 quái thú LỬA từ Mộ lên tay của bạn, nhưng trong phần còn lại của lượt này, bạn không thể Triệu hồi Thường / Úp hoặc Triệu hồi Đặc biệt quái thú có tên quái thú được thêm vào. Trong Main Phase của bạn, nếu bạn điều khiển lá bài này đã được Triệu hồi Link bằng cách sử dụng "Salamangreat Sunlight Wolf" làm nguyên liệu: Bạn có thể thêm 1 Bài phép "Salamangreat" từ Mộ lên tay của mình. Bạn chỉ có thể sử dụng mỗi hiệu ứng của "Salamangreat Sunlight Wolf" một lần trong mỗi lượt.


Hiệu ứng gốc (EN):

2 FIRE Effect Monsters If a monster(s) is Normal or Special Summoned to the zone(s) this card points to (except during the Damage Step): You can add 1 FIRE monster from your GY to your hand, but for the rest of this turn, you cannot Normal Summon/Set or Special Summon monsters with the added monster's name. During your Main Phase, if you control this card that was Link Summoned using "Salamangreat Sunlight Wolf" as material: You can add 1 "Salamangreat" Spell/Trap from your GY to your hand. You can only use each effect of "Salamangreat Sunlight Wolf" once per turn.


Vai trò của các Salamangreat Link Monster trong deck này chỉ để giúp ta combo, tuy nhiên chúng cũng có nhiều effect rất hay:

 • Salamangreat Balelynx: Free search Salamangreat Sanctuary khi nó được Link Summon. Chỉ với 1 quái thú Cyberse là ta đã có thể search được lá Field rồi. Ngoài ra nó còn có thể bảo vệ cho quái thú Sala của bạn khỏi việc bị destroy bằng cách tự banish từ dưới mộ. 
 • Salamangreat Sunlight Wolf: Chủ yếu triệu hồi để có thể tái sử dụng lại 1 số lá Salamangreat, giúp ta không lo thiếu hụt tài nguyên

Encode Talker, Decode Talker và Code Talker (Code Talker Link Monsters)

- Code Talker: Buff 500 ATK, kháng Destroy nhưng chỉ thường dùng để Link lên cao hơn hoặc kết hợp với Recoded Alive
- Decode Talker: Ace card của Playmaker, Buff ATK và tribute để Negate, dùng để kích hoạt skill
- Encode Talker: Thủ, bảo vệ và Buff Dmg lật kèo
 
Nói hơi sơ sài về các Effect của các Code Talker này vì effect chúng khá đơn giản và chắc ai cũng biết, nhưng từng mảnh của chúng cũng sẽ ảnh hưởng đến combo ( Mũi tên Link, effect,...) mình sẽ nói chi tiết ở phần combo nhé.

Shootingcode Talker (x1)

uhmmm. Chắc các bạn đang thắc mắc tại sao lá này mình không ném gộp với lũ Code Talker kia =)).


Nó được 1 slot đặc biệt không phải vì khả năng, cũng không phải vì ATK lớn mà là do Link Arrow của nó, 1 lá link với các Arrows tuyệt vời để kết hợp với FireWall Dragon lại còn là Code Talker nó sẽ tạo ra cho ta 1 combo hoàn hảo mà bạn sẽ thấy phê mỗi lần chơi.

Còn combo như nào để phần sau nói nhé =)) để riêng thế này cho mấy bạn dễ nhìn thoi.

Firewall Dragon (x1)

Boss cuối của deck, lượng Atk ổn kèm với hiệu ứng quick return ( bằng với số lượng mà card này co-linked) sẽ quấy nhiễu đối thủ ngay trong lượt của chúng.

Một điều đáng chú ý đó là hiệu ứng return của nó chỉ có thể sử dụng 1 lần khi nó ở trên sân nhưng không có nghĩa là ta sẽ chỉ có thể dùng hiệu ứng của nó 1 lần. Ta có thể cho nó rời sân rồi đem nó trở lại,(thường là bằng Backdoor) và ta lại có thể tiếp tục kích hoạt

Hiệu ứng thứ 2 của nó giúp ta có bonus 1 triệu hồi nhưng có lẽ ta không hay sử dụng nó lắm.

Link support ( Tuỳ chọn)

1 số lá link rất mạnh ở thời điểm hiện tại trong Duel Links, ta có thể mang 1 trong số chúng tuỳ theo thứ mà ta có. Lá nào cũng khá mạng và có những hiệu ứng riêng nên ta không phải lo việc nó trở nên vô dụng và tốn 1 slot extra deck :))

Abyss Dweller và Number 70: Malevolent Sin (XYZ support (tuỳ chọn))

2 XYZ supporter rank 4 khá là thông dụng trong nhiều deck. Trong phiên bản deck này, ta sẽ spam Fowl, Falco và Jack Jaguar khá nhiều nên việc rank 4 khá là đơn giản và tốn ít tài nguyên. 

Tuy vậy ta vẫn thường summon link nhiều hơn, nhưng nhiều khi ta gặp hand 1 quá tệ, ta có thể summon ra Abyss Dweller để thủ trong turn 1 khi đối đầu với những deck sử dụng tới mộ nhiều.


Combo

 Deck này Link rất nhiều nên sẽ có rất nhiều trường hợp sẽ xảy ra, từ đó tạo ra rất nhiều combo. Ở đây mình chỉ nói ra những combo tiêu biểu thông qua trải nghiệm và những combo mình từng thấy được nhá.

Sẽ còn nhiều trường hợp bạn tìm ra combo mạnh hơn nữa, nhiều lá link kết hợp tạo ra những combo chúa tể thì khi ấy nhớ share với mn nhé ^^

Code Talker Alive (Skill Card) và Decode Talker (Cần thiết để có thể Make Play)

Vì ta mang theo skill Recoded Alive nên để có thể chơi, ta hãy xoay xở và triệu hồi ra được Decode Talker lên Extra Monster Zone ( điều kiện để kích hoạt skill ), lá Recoded Alive được úp bởi skill có thể kích hoạt ngay trong lượt mà nó được úp.

Còn về việc làm sao để triệu hồi ra Decode Talker chắc mình không cần nói đâu nhỉ =)) Ta sẽ xoay quanh việc swarm các Salamangreat, nếu hand đẹp ta có thể kết hợp với Lady Debug hoặc Micro Coder, sao cho đủ Link 3 là được.

Combo cơ bản

Combo cơ bản của Deck này ngay sau khi triệu hồi được Decode Talker.

 1.  Kích hoạt skill ngay lập tức để có Recoded Alive trên sân

 2. Link Decode Talker kèm theo 1 quái thú bất kì ở trên sân để ra được Link 4 Firewall Dragon ( Tuy không có hình ảnh nhưng vị trí đẹp nhất để đặt Firewall Dragon đó chính là ở Extra Monster Zone ở phía bên phải của bạn)

 3. Kích hoạt Recoded Alive, banish Decode Talker ở dưới mộ để triệu hồi ra Shootingcode Talker ngay dưới Firewall Dragon để ta thể Co-Linked 2 lá này và + 1 quick Return ( Nếu ta đặt được Firewall Extra Monster Zone ở bên phải, giờ đây Shootingcode Talker sẽ có 1 Link Arrow chỉ vào ô chính giữa sân đấu bạn)

 4. Return và tận hưởng >1 lượt attack của Shootingcode Talker
Đây chính là combo cơ bản của deck, nếu bạn đặt được đúng ô ở trên ta có thể thực hiện được combo mở rộng. Bạn đừng lo khi thấy nó ngắn vì chỉ có 4 bược =)) để triệu hồi ra được Decode Talker ta đã phải múa mệt lắm rồi, đôi khi còn bị Misplay ấy.

Combo Mở rộng

Combo mở rộng này sẽ thực hiện kế tiếp ngay sau khi thực hiện combo cơ bản ( điều kiện khi mà ta có hand khá đẹp):


 1. Có Shootingcode Talker, Firewall Dragon và 1 quái thú bất kì ở trên sân ( giả sử ở đây là Salamangreat Gazelle)

 2. Kích hoạt hiệu ứng Return của Firewall (nếu đối thủ không có lá nào thì ta có thể return của chính ta để phục hồi tài nguyên) 

 3. Link Firewall Dragon kèm theo Salamangreat Gazelle ra 1 quái thú Link 2 bất kì (Code Talker, Knightmare Phoenix, Security Dragon,...) ở ô chính giữa sân đấu mà Shootingcode chỉ vào chứ đừng triệu hồi extra monster zone nhé.

 4. Kích hoạt Recoded Alive để mang Decode Talker ở banish zone trở về

 5. Khi này, ta còn có thể Link 3 tiếp tục ra Knighmare Unicorn bằng Lá Link 2 ở step 3 với Decode hoặc Shootingcode
Việc kích hoạt Recoded Alive ở dưới mộ là quick effect, nếu ta không cần triệu hồi gì nữa thì hãy nên kích hoạt lá này vào battle Phase để tạo bất ngờ cho địch nhé.
Combo này cũng chỉ nên sử dụng khi địch có field khá cứng, còn nếu được, ta nên giữ field ngay ở Step 1 để Shootingcode Talker có 3 lượt tấn công nhé.

1 điều nữa, nếu ta có Backdoor, (có thể rút từ hand hoặc lấy được từ Micro coder) thì ta đừng ngần ngại sử dụng nó lên Firewall nhé. Từ đó ta có thể tiếp tục combo với lá vừa search và làm trống Extra Monster Zone để kích hoạt Recoded Alive nhéĐơn vị đồng hành:

- Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam


Deck được sử dụng gần đây trong DUEL LINKS