Hướng dẫn chơi Melodious

Hướng dẫn chơi Melodious

Newbie có nên chơi : nếu bạn là 1 meta's slave
F2P có nên chơi : không ( vì build rất tốn kém và đang tier 1 nên dễ bị ăn búa từ Konami )

Sơ lược : Melodious là bộ bài LIGHT Fairy được nhân vật Yuzu sử dụng trong phần ARC-V. Trong Duel Links bộ bài này mạnh là nhờ dễ ra sân nhờ Ostinato, 3 boss đa dạng ( Control, OTK,... ) trong đó có Bloom Diva bất tử bởi phá hủy và không nhận thiệt hại sau đó gây thiệt hại cho đối thủ. Có skill cho phép search từ bộ bài lên sân và có handtrap khó chịu. Và sau đây là phần nói chuyên sâu hơn :

Nhưng phần được đề cập trong bài hướng dẫn này:
Skill

 

Fusioning Maestra (Skill Card) (5%)

Chủ yếu được dùng bởi các bộ bài F2P, hiệu ứng như sau :

Khi bắt đầu Trận đấu, thêm 1 "Soprano the Melodious Songstress" và 1 "Crystal Rose" vào Bộ bài của bạn. Sau đó, thêm 1 "Bloom Diva the Melodious Choir" vào Extra Deck của bạn. Ngoài ra, hiệu ứng sau có thể được sử dụng nếu bạn có "Crystal Rose" trên sân của bạn. Trả lại tất cả các Quái thú Dung hợp, đã bị trục xuất của bạn vào Extra Deck của bạn. Kỹ năng này chỉ có thể được sử dụng một lần trong mỗi Trận đấu.

From Songstress to Maestra (Skill Card) (95%)

Với khả năng gửi 1 Melodious xuống mộ để search thẳng 1 con Maestra từ bộ bài hoặc mộ lên sân, nếu bạn search Shopina thì bạn sẽ được +1, hiệu ứng như sau :

Gửi 1 quái thú ngửa mặt mà bạn điều khiển có tên ban đầu bao gồm "Melodious" đến Mộ của bạn. Sau đó, chơi 1 quái thú "Melodious Maestra" từ Bộ bài / Mộ đến sân của bạn có Cấp độ ban đầu cao hơn Cấp độ của quái thú được gửi đến Mộ. Kỹ năng này chỉ có thể được sử dụng nếu bạn bắt đầu Đấu với Bộ bài / Bộ bài phụ không chứa quái thú nào khác ngoài quái thú "Melodious". Có thể được sử dụng một lần cho mỗi Trận đấu.


Core

 

Sonata the Melodious Diva, Score the Melodious Diva và Soprano the Melodious Songstress (X2-3)

 Score có một khả năng rất bá đạo không những bảo kê quái Melodious mà còn giúp lật kèo, nếu quái Melodious bạn bị tấn công bạn có thể ném lá này xuống mộ vào damage step ( bonus : trong damage step chỉ có hiệu ứng thay đổi chỉ số công thủ là được kích hoạt ), quái thú đối phương sẽ 0 ATK và DEF cho đến cuối lượt.


Soprano là một quái thú rất đa dụng nó có 2 khả năng điều mạnh như sau :
[1] khi nó được triệu hồi đặc biệt, bạn có thể thêm 1 quái thú Melodious từ mộ vào tay ngoại trừ chính bản thân nó.
[2] bạn có thể triệu hồi dung hợp 1 quái Melodious từ Extra Deck bằng cách dùng quái thú trên sân và bao gồm bản thân nó.
Bạn có thể sài mỗi hiệu ứng [1] và [2] một lần mỗi lượt.
Với khả năng [1] những con bạn ưu tiên nhặt từ mộ lên là Score hoặc Sonata, sau đó mới nhặt mấy con khác
Với khả năng [2] nó giúp bạn đỡ brick thay vì đem poly như trước và khả năng [2] kết hợp rất tốt với Sonata.

Sonata có khả năng tự triệu hồi bản thân lên sân từ tay nếu bạn điều khiển quái Melodious và không bị giới hạn một lần một lượt, và nếu lá bài này được triệu hồi đặc biệt lên sân tất cả quái thú Fairy nhận 500 ATK, DEF. Chủ yếu mọi người sử dụng khả năng 1 của Sonata trong meta này và Sonata được đem vào deck để tối ưu hoá khả năng Soprano nhằm triệu hồi boss ra sân nhanh nhất có thể.

Ostinato, Shopina the Melodious Maestra và Mozarta the Melodious Maestra (X1)

 Ostinato là một ma pháp rất mạnh, chỉ cần bạn không điều khiển quái thú bạn có thể triệu hồi dung hợp 1 quái Melodious trong Extra Deck bằng cách dùng bài trên tay hoặc mộ tùy thích, nhưng quái được triệu hồi sẽ bị phá hủy vào cuối lượt. Bạn có thể triệu hồi Bloom DivaBloom Diva không bị phá hủy nên lá bài này không thể phá hủy Bloom Diva. Hoặc bạn có thể triệu hồi quái thú Melodious từ Extra Deck khác, nếu quái đó bị phá hủy bởi Ostinato bạn có thể triệu hồi nguyên liệu dùng để dung hợp ra lá bài này từ mộ để lấy body thủ cho turn sau.


Shopina là lá bài đi chung với skill From Songstress To Maestra rất tốt. Ví dụ bạn triệu hồi Score và dùng Score để kích hoạt skill và triệu hồi Shopina, khi này Shopina sẽ sử dụng hiệu ứng để lấy Score từ mộ lên tay, thế là bạn vừa có 1 handtrap ung thư vừa có 1 quái body 2k3 ATK để def. Nhưng bạn phải chịu hiệu ứng phụ của Shopina là lượt này chỉ kích hoạt được hiệu ứng của quái hệ LIGHT.

Mozarta cho phép bạn triệu hồi 1 quái thú Fairy từ trên tay nhưng hiệu ứng phụ của nó là bạn chỉ kích hoạt hiệu ứng của quái thú LIGHT trong lượt này. Như trên, nếu bạn dùng Score để triệu hồi Mozarta sau đó Mozarta triệu hồi đặc biệt ShopinaShopina lấy lại Score lên tay bạn sẽ có 2 bao cát để def và 1 handtrap cực kỳ bá đạo. Mozarta không được người chơi chuyên nghiệp đánh giá cao như Shopina nhưng Mozarta có thể triệu hồi đặc biệt Soprano để triệu hồi dung hợp ra boss trong 1 lượt.

Bloom Prima the Melodious Choir, Schuberta the Melodious Maestra và Bloom Diva the Melodious Choir (X1-3)

  Bloom Prima thường được dùng 2 nguyên liệu để triệu hồi Fusion, tuy nhiên bạn không nhất quyết phải dùng 2 nguyên liệu ( 1 Melodious Maestra + 1 hoặc nhiều hơn Melodious ). Chính vì thế ATK con này không chỉ đơn thuần là 2500 ( 1900 + 600 ). Quái này có khả năng đánh 2 lần trong 1 Battle Phase nên thường được gọi ra sân nhằm dứt điểm trận đấu khi đang dẫn trước. Bloom Prima có khả năng tăng tới 3100 ATK nếu dùng 4 nguyên liệu để vượt qua Blue-Eyes hay Levianeer nhưng áp dụng thực tiễn thì lại rất tốn tài nguyên nên thường được dùng 2 nguyên liệu. Khi lá bài này được triệu hồi đặc biệt và gửi xuống mộ bạn có thể tái tạo tài nguyên bằng cách lấy 1 quái Melodious từ mộ lên tay.


Schu là quái dung hợp rất dễ dung hợp chỉ cần 2 Melodious là được và không nhất thiết phải cần Maestra tránh những trường hợp deadhand ( nhưng bạn có thể dùng Melodious Maestra để dung hợp ra quái này ). Schu có khả năng khiến cho bọn chơi mộ như Blue-Eyes phải cúi xuống và giảng hoà với bạn khi nó có thể banish 3 lá bài từ mộ của cả 2 người chơi và tăng 200 ATK cho mỗi lá và tăng sức tấn công lên 3000 nếu banish 3 lá. Đều này khiến những deck như lightsworn và đặc biệt là Blue-Eyes rất khó chịu vì khi trứng vừa ném xuống đã bị banish, không những thế Schu còn tăng lên 3000 ATK nên muốn không bị banish thì sài trap hoặc lấy 1 Blue-Eyes để tự sát ( có Blue-Eyes nạp vjp thì khoẻ ). Sợ nhất là Karma Cut hoặc Raigeki Break để ném trứng bắn Schu thì trước khi bị bắn Schu chain lại và banish hết bài dưới mộ nên Schu là con vừa dễ sum vừa khó chịu lại còn body khủng.

Bloom Diva là một con boss khủng của bộ này với điều kiện triệu hồi là 1 quái thú Melodious Maestra + 1 Melodious. Không những bạn không nhận thiệt hại khi chiến đấu bằng quái thú này, quái thú này còn KHÔNG BỊ TIÊU DIỆT, hãy tưởng tượng bạn sài Raigeki Break hay Levianeer với cost nhưng bạn không thể làm gì lá bài này. Còn riêng về khoảng battle thì còn đáng sợ hơn khi quái thú này tấn công quái thú được triệu hồi đặc biệt bạn sẽ nhận thiệt hại và phá hủy luôn quái thú của bạn, đúng là nếu đối phương không gây thiệt hại cho bạn thì bạn không phá hủy quái nhưng cũng phải suy nghĩ ngược lại là khả năng miễn nhiễm thiệt hại là rất ít, chưa kể ở meta hiện tại triệu hồi đặc biệt quá phổ biến gần như deck nào cũng mix với Extra Deck nên điều này làm Bloom Diva càng lúc càng trở nên đáng sợ.

Solo the Melodious Songstress và 1st Movement Solo (X1-3)

1st Movement Solo giúp bạn có thể Search thẳng 1 Melodious Level 4 hoặc thấp hơn lên sân với điều kiện là bạn không điều khiên quái thú. Thường thì bạn sẽ triệu hồi Score và dùng skill là Shopina hoặc là triệu hồi Soprano ( tùy tình huống ). Hiệu ứng phụ cũng chả thấm vào đâu với deck Melodious đó là bạn chỉ có thể triệu hồi đặc biệt quái Melodious.


Solo cho phép bạn triệu hồi đặc biệt nó từ tay nếu đối phương điều khiển quái thú và bạn không có quái thú nào ( thường sẽ kết hợp với Soprano ). Và nếu nó bị tiêu diệt bởi chiến đấu bạn có thể search 1 quái Melodious từ bộ bài lên sân ( ngoại trừ Solo ).


Staple

 

Book of Moon, Mystical Space Typhoon và Forbidden Chalice (X0-3)

 Book Of Moon có khả năng úp 1 quái trên sân face-down điều này giúp cho bạn có thể ngắt quãng combo của đối phương như là hiệu ứng của Harpie Channeler. Ngoài ra boss cuối của deck là Bloom Diva sợ Karma Cut nhưng Karma Cut chỉ banish được quái face-up và lá bài này là ma pháp tức thời và có thể chọn quái trên sân của 2 người chơi nên Book Of Moon là một lá báo kê rất mạnh và đa dụng.


MST và CC là 2 lá bài tùy deck và những bộ bài không cần tốn LP để kích skill như Melodious thì MST là lựa chọn tối ưu hơn. Ở meta hiện tại TTH xuất hiện khá nhiều nên nếu MST bắn trúng 1 trap đối phương thì coi như TTH của đối phương bị vô hiệu và bạn được +1 hơn so với đối thủ.

Thường thì ít người chơi Melodious sẽ đem Chalice thay vào đó họ đầu tư vào trap mạnh ( mình sẽ nói ở dưới ) không phải vì chalice không mạnh mà là do họ có nhiều tiền hơn thôi ( selection box ) nhưng chalice vẫn là một lá bài mạnh cho F2P vì nó là ma pháp tức thời có thể kích hoạt ở lượt bạn chứ không như Fiendish Chain, dù cho đối phương 400 ATK nhưng vẫn vô dụng trước boss của bạn ( đặc biệt là Bloom Diva ). Meta hiện tại những quái mở đầu combo ATK rất yếu ( trừ bọn Pendulum ra ) nên Chalice là một lựa chọn ngắt combo rất hiệu quả.

Necro Fusion, Super Team Buddy Force Unite! và Breakthrough Skill (X0-3)

Necro Fusion có khả năng dung hợp quái từ Extra Deck bằng cách banish face-down quái từ mộ và vì nó là bẫy nên dễ bị bắn quá trước khi kích hoạt ( như là MST ) Nhưng hơn ở các bẫy khác như Karma Cut hay Raigeki Break bạn phải có mục tiêu để kích hoạt nên thường bị phá trước khi chưa làm được gì thì ở trường hợp Necro Fusion bạn có thể dung hợp khi sắp bị phá ( chain link sau khi bị target ).


Breakthrough Skill như là 2 cái Chalice đi với nhau nhưng 1 tấm là ma pháp tức thời và ma pháp nhưng không tăng damage. Cụ thể : bạn sẽ target và ngăn 1 hiệu ứng quái, sau đó bạn sẽ loại khỏi cuộc chơi lá bài này ( trừ lượt nó được gửi xuống ) để target và ngăn effect thêm 1 lần nữa, đúng là trap thì chậm và dễ bị phá nhưng lá bài này bị phá thì bạn vẫn có thể sài được nên đây là 1 lựa chọn tối ưu.

STBFU giúp bạn có thể tái tạo tài nguyên từ mộ hoặc triệu hồi quái từ tay ( chủ yếu dùng để tái tạo mộ ) do đặc trưng bộ này toàn FAIRY Light nên giống Magnet bọn này kết hợp rất tốt với STBFU ngoài ra nếu đối phương phá hủy lá này mà bạn chain link vào thì bạn sẽ kích cả 2 effect của lá này. ( vừa sum quái vừa lấy thêm 1 STBFU )


F2P

 Đơn vị đồng hành:

- Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam


Deck được sử dụng gần đây trong DUEL LINKS