Hướng dẫn chơi Metaphys (post banlist)

Hướng dẫn chơi Metaphys (post banlist)

Có phải bạn đã quá chán ngán với những bộ bài mang tính meta thuần quá cao và lần nào bạn cũng phải chấp nhận thất bại cay đắng với chúng? Tôi cũng vậy, và rất may thay, Duel Links không bao giờ làm chúng ta phải quá bỏ cuộc vào game mà họ luôn cho những ban list khá khắc nghiệt cũng như cho những dòng bài anti-meta (chống meta) vào game để hạn chế sự chênh lệch sức mạnh này. Và chính bộ bài Metaphys là 1 trong những bộ bài anti-meta đó. Đây sẽ chính là bài viết hướng dẫn của tôi dành cho bạn để có thể tự dựng cho mình 1 bộ bài Metaphys riêng của mình sau đợt ban list vừa rồi.
Tổng quan

Tổng quan
Với việc phát hành main box Blazing Rose là dòng nguyên mẫu Wyrm đầu tiên trong Duel Links: Metaphys. Đúng như tên gọi của chúng, quái thú Metaphys phát triển mạnh sau khi bị trục xuất trước khi quay trở lại bộ bài để lấy đà cho combo của chúng. Sức mạnh của bộ bài nằm ở khả năng trục xuất các lá bài của đối thủ trong lượt của người chơi, chủ yếu thông qua việc sử dụng Metaphys Dimension. Thứ hai, bản chất phản ứng của nó đối với những gì đối thủ đang sử dụng cũng là một thế mạnh, nếu được sử dụng một cách tối ưu.

Nếu chúng bị trục xuất, hầu hết quái thú Metaphys có thể được xáo trộn trở lại Bộ bài và kích hoạt hiệu ứng của chúng, thêm các lá bài từ Bộ bài vào tay, trục xuất các lá bài khỏi Bộ bài hoặc quái thú Triệu hồi đặc biệt khỏi tay.

Nếu chúng được Triệu hồi đặc biệt bởi hiệu ứng của quái thú thuộc nguyên mẫu của chúng, quái thú Metaphys sẽ có thêm hiệu ứng, một số có thể thay đổi hoàn toàn trạng thái của sân.

Các từ viết tắt

Một số từ viết tắt trong bài viết này (Một phần do các quái thú Metaphys tên khá dài và một số từ lặp đi lặp tại rất nhiều nên tôi sẽ tổng hợp lại giúp bạn)
 • Metaphys Tyrant Dragon = MTD
 • Metaphys Nephthys = MN
 • Metaphys Daedalus = MD
 • Stanby Phase = SP
 • Asymmetaphys = Asym
 • Graveyard (Mộ) - GY
 • Different Dimension Ground = DDG


Skills

   

LP Boost Alpha (Skill Card) và Grit (50%)

Nói thật, sau đợt nerf vừa rồi thì sức mạnh của các Metaphys giảm mạnh đáng kể. Không chỉ vậy mà chúng còn tăng cho mình tỉ lệ brick không ai sánh bằng. Chính vì thế, bạn sẽ không tránh khỏi được việc bị đánh cho túi bụi ở lượt đầu do bốc toàn quái thú Metaphys mà chả dùng được con nào. Tuy vậy, một số Skill sau đây sẽ giữ LP của bạn lâu hơn và giúp bạn tồn tại qua thời gian như Grit, LP Boost Alpha.

Allured by Darkness (Skill Card) (55%)

Đây cũng chỉ là 1 sự support nhất thời khi mà bạn sẽ không đáp ứng được điều kiện trục xuất 1 quái thú DARK để rút 2 lá, đơn giản là do các quái thú Metaphys chủ yếu là thuộc tính LIGHT. Nhưng nó sẽ rất hoàn hảo khi ghép cặp chung với Chaos Distill khi bạn sẽ phải bỏ toàn bộ bài trên tay xuống mộ thay cho điều kiện đầu tiên của skill. Chaos Distill sẽ trục xuất những lá bài bị bỏ đó và như thế combo của bạn lại bắt đầu và bạn lại có được 2 lá lên tay.


Core

   

Metaphys Tyrant Dragon (2-3x)

Sử dụng hiệu ứng của Metaphys Tyrant Dragon để Triệu hồi Đặc biệt một Metaphys Tyrant Dragon khác từ tay của bạn và sử dụng hiệu ứng của Asymmetaphys để giảm ATK của quái thú đối thủ và kết thúc trận đấu ngay lập tức.

Lời khuyên:
Để thiết lập, bạn có thể muốn trục xuất Metaphys Daedalus và sử dụng hiệu ứng của nó để trục xuất Metaphys Tyrant Dragon trong Stanby Phase của đối thủ. Trong Stanby Phase của bạn, Metaphys Tyrant Dragon sau đó sẽ cho phép bạn Triệu hồi Đặc biệt một quái thú Metaphys từ tay của bạn.

Nếu đối thủ của bạn có quái thú chủ lực được Triệu hồi Đặc biệt, bây giờ bạn có thể Triệu hồi đặc biệt Metaphys Daedalus và loại bỏ nó; nếu họ đã quyết định chơi phòng thủ và đặt một số lá Ma pháp / Bẫy, bạn có thể Triệu hồi đặc biệt Metaphys Nephthys; nếu bạn thấy một đường OTK đang mở trước mắt, bạn có thể Triệu hồi đặc biệt Metaphys Tyrant Dragon.

Metaphys Nephthys và Metaphys Daedalus (Những Core loại bỏ nhất quán của bộ bài)

Đối với cả hai quái thú này, chúng phải được Triệu hồi đặc biệt bởi hiệu ứng của quái thú Metaphys và do đó phải được Triệu hồi đặc biệt bởi Metaphys Tyrant Dragon để sử dụng hiệu ứng loại bỏ chúng. Ngoài ra, khả năng tăng độ ổn định của cả hai sẽ cần đợi đến lượt sau trước khi chúng có hiệu lực, điều này có vẻ khá chậm nhưng đây là tiêu chuẩn cho các bộ bài Metaphys.

 • Metaphys Daedalus tống khứ được những con quái thú quải chè của đối thủ. Vì hầu hết các quái thú mạnh mẽ đều được Triệu hồi đặc biệt, việc không nhắm mục tiêu, không tiêu diệt, loại bỏ trục xuất của MD có thể khá tàn khốc đối với hầu hết các bộ bài. Tuy nhiên, hiệu ứng này cũng trục xuất các quái thú Metaphys được Triệu hồi đặc biệt khác của bạn, điều này một mặt làm giảm sự hiện diện trên sân của bạn, nhưng mặt khác, lại chuẩn bị cho việc kích hoạt hiệu ứng của chúng. Mẹo để tránh việc này xảy ra là luôn luôn triệu hồi MD trước để tăng lượt OTK của bạn hơn.
  • Để tăng tính nhất quán, một Metaphys bị trục xuất bởi Daedalus có thể tự quay trở lại bộ bài để trục xuất một lá bài Metaphys khác khỏi bộ bài của bạn. Điều này chuẩn bị cho hiệu ứng của quái thú Metaphys bị trục xuất được kích hoạt trong SP tiếp theo.
 • Metaphys Nephthys trục xuất được các backrow đặt úp của đối thủ. Hầu hết thời gian điều này sẽ chỉ loại bỏ các bẫy chiến đấu vì các lá như Raigeki Break hoặc Floodgate Trap Hole, chỉ có thể được xâu chuỗi vào nó và bạn sẽ không thoát khỏi Bẫy / Ma pháp ngửa mặt có vấn đề như Dark Magical Circle. hoặc Fiendish Chain.
  • Quan trọng hơn, MN sẽ cho phép bạn tìm kiếm bất kỳ lá bài nào có trong nguyên mẫu trong lượt tiếp theo sau khi nó bị trục xuất. Điều này rất tốt cho việc lấy lên tay các combo của bạn, chẳng hạn như khiến MD được Triệu hồi đặc biệt bởi một con MTD đã bị trục xuất. Bạn cũng có thể tìm kiếm thêm support của mình như Asym cho thêm sự gián đoạn và Metaphys Factor cho thêm sự hiện diện sân.

Aloof Lupine (2x)

Việc bị nerf cũng đã ảnh hưởng rất nhiều đối với các bộ bài dựa vào Aloof và các Metaphys là một trong số đó. Chính vì vậy mà bộ bài đã đi theo 1 số hướng chơi rất khác nhau mà không cần phải dùng Aloof. Nhưng dù có nói như thế nào, đây vẫn là 1 trong những lá Core quan trọng nhất của bộ bài.

Aloof Lupin sẽ được sử dụng để bắt đầu các lượt chơi của bạn. Khả năng trục xuất khỏi tay và bộ bài của nó rất hữu ích để kích hoạt hiệu ứng của Metaphys. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ muốn trục xuất một Nepthys, từ tay hoặc bộ bài, vì tác dụng tìm kiếm của nó. Lá còn lại để trục xuất tùy thuộc vào những gì bạn có / cần.

 • Trục xuất Nephthys + Tyrant phù hợp khi đối thủ của bạn có những quái vật được triệu hồi đặc biệt ngửa mặt mặt. Bạn có thể trục xuất tất cả chúng bằng cách tìm kiếm Daedalus để được triệu hồi đặc biệt bởi hiệu ứng của Tyrant.
 • Nếu bạn được chơi lượt đầu, bạn có thể trục xuất Nephtys + Daedalus -> Nephthys để có nhiều searcher hơn hoặc đi với Nephthys + Tyrant để triệu hồi đặc biệt một Tyrant khác lên sân của bạn.
 • Ngay cả khi Aloof Lupin bị lật úp bởi Floodgate Trap Hole hoặc 1 Paleozoic Canadia, bạn vẫn có thể trục xuất một quái thú Metaphys khỏi tay và một quái thú khỏi Bộ bài của bạn.

Aloof Lupin khi bị tiêu diệt có thể trả lại lá bài bị trục xuất cho bạn. Sẽ rất hữu ích nếu bạn cần thêm một con MTD đang mắc kẹt trong đống trục xuất vì bạn không có quái thú Metaphys nào để triệu hồi trong tay. Nếu không, bạn thường không nên thêm bài từ đống trục xuất đó nếu chúng sắp kích hoạt trong SP tiếp theo.

Asymmetaphys (3x)

Sử dụng Asymmetaphys để kích hoạt các hiệu ứng quái thú Metaphys của bạn trong khi cũng đi qua Bộ bài của bạn bằng cách rút bài. Nếu bạn không có quái thú Metaphys trong tay, bạn cũng có thể trục xuất một bản sao của Asym hoặc Metaphys Dimension (lá này không recommend lắm).

 • Hiệu ứng giảm ATK / DEF là vĩnh viễn, ngay cả khi lá này rời khỏi sân. Giảm ATK và DEF của quái thú đối thủ sẽ giúp Metaphys Tyrant Dragon dễ dàng vượt qua chúng và kết liễu đối thủ bằng đòn tấn công thứ hai.
 • Hiệu ứng cuối cùng sẽ kích hoạt nếu bạn trục xuất một Daedalus trong lượt của mình. Daedalus sẽ trục xuất một Metaphys khác khỏi bộ bài của bạn, kích hoạt Asymmetaphys và đưa Aloof Lupin của bạn vào vị trí phòng thủ.

Bạn sẽ phải cẩn thận với hiệu ứng cuối cùng vì bạn phải lường trước được nó. Nếu Aloof Lupin của bạn đã có 0 ATK, KHÔNG ĐƯỢC chuyển nó sang vị trí phòng thủ nếu bạn trục xuất một Daedalus. Điều này sẽ khiến Lupin của bạn chuyển sang thế tấn công vào lượt của đối thủ.

Metaphys Factor (1-3x)

Ma pháp môi trường của Metaphys cung cấp cho bạn một cách dễ dàng hơn để đưa quái thú lên sân. Tuy nhiên, vì chúng không được Triệu hồi đặc biệt bởi hiệu ứng của quái thú Metaphys nên về cơ bản chúng chỉ là những tay đấm / túi thịt lớn. Bị trục xuất trong End Phase của lượt đối thủ đảm bảo sân của bạn không trống trong lượt của họ và quái thú Metaphys của bạn sẵn sàng kích hoạt hiệu ứng của nó khi SP của bạn đến.

Hiệu ứng thứ hai ngăn đối thủ của bạn vô hiệu hóa hiệu ứng của quái thú Metaphys của bạn. Nó cũng làm cho việc loại bỏ Bẫy / Ma pháp của Metaphys Nephthys hiệu quả hơn nhiều, bằng cách khóa backrow của đối thủ trong quá trình triệu hồi của nó.

Một phần cũng vì banlist mới đây, có thể bạn sẽ cần sử dụng lá này nhiều hơn 1 bản sao để đi kèm với Soul Release hoặc Chaos Distill trong 1 vài combo nếu như các quái thú Metaphys bị tiêu diệt và đưa xuống mộ.

Metaphys Dimension (2-3x)

Tương tự như Field Spell trong nguyên mẫu, Metaphys Dimension cung cấp sự hiện diện trên sân mà không cần kích hoạt hiệu ứng đầu tiên của quái thú Metaphys. Sự khác biệt là trong khi Metaphys Factor triệu hồi Metaphys trong lượt của bạn, Metaphys Dimension thường sẽ triệu hồi Metaphys trong lượt của đối thủ. Điều này cũng có nghĩa là quái thú Metaphys được Triệu hồi đặc biệt bởi Metaphys Dimension thường sẽ bị trục xuất trong End Phase của bạn.

Hiệu ứng thứ hai thực sự mạnh mẽ vì nó sẽ được kích hoạt khá thường xuyên bởi Daedalus, Metaphys Factor, Metaphys Tyrant Dragon và chính nó. Về cơ bản, bất cứ thứ gì kích hoạt Asym, sẽ kích hoạt hiệu ứng thứ hai của Metaphys Dimension.


Techs

Các Tech trong bộ bài thường không sử dụng quá nhiều ở các lá ngăn cản hiệu ứng, né tránh hiệu ứng hoặc dỡ bỏ backrow. Mà thường chúng là những lá giúp bảo toàn LP và tăng độ trục xuất cho bộ bài của bạn.

Sphere Kuriboh, Book of Moon và Paleozoic Canadia (2-3x)

Những đề xuất sau đây vẫn khá hữu ích để giúp bảo vệ các Metaphys của bạn vì bạn không muốn chúng bị tiêu diệt và bị đưa xuống mộ. Ngoài Soul Release, bộ bài không có cách nào để khôi phục các lá bài từ mộ và việc phải đợi hoặc dựa vào 1 lá để phục hồi chúng từ mộ sẽ không đáng tin cậy. Chính vì vậy mà tôi đề xuất thêm những lá bài này.

Battlin' Boxer Veil (3x)

Vì quái thú Metaphys không ở trên sân lâu nên sẽ có lúc bạn không có quái thú trên sân hoặc nếu bạn không muốn thực hiện lượt chơi đầu tiên vì bạn chỉ có thể triệu hồi đặc biệt Daedalus tiếp theo ở SP tiếp theo. Có một handtrap giúp bộ bài rất nhiều trong việc ngăn chặn các OTK tiềm ẩn và kiểm soát sát thương mà bạn nhận được nói chung.

Các handtrap khác cũng được, nhưng Boxer Veil được sử dụng nhiều hơn vì nó thậm chí có thể kích hoạt khi đối thủ tấn công quái thú của bạn. Khôi phục LP của bạn sẽ bảo toàn skill Grit hoặc có đủ điều kiện để sử dụng Destiny Draw, điều này không thể làm được với Kiteroid hoặc Sphere Kuriboh.

Chaos Distill và Soul Release (1-3x)

Việc trục xuất các Metaphys của bạn sẽ kích hoạt lại chúng một lần nữa trong SP và xáo trộn chúng trở lại bộ bài. Vì vậy, những lá bài này về cơ bản phục hồi các quái thú Metaphys của bạn, cũng như có thể trục xuất các lá bài của đối thủ để dừng một số lượt chơi nhất định.

 • Soul Release là một lá bài tình huống vì nguyên mẫu không thực sự sử dụng đến mộ, vì vậy chúng chỉ được gửi đến đó NẾU chúng bị phá hủy bởi chiến đấu. Nhưng có nhiều hơn 1 bản sao cũng không tệ lắm vì việc trục xuất các lá bài trong nghĩa địa của đối thủ có thể hữu ích khi chống lại rất nhiều bộ bài.
 • Chaos Distill hoạt động cũng như Soul Release nhưng chỉ ở phần mộ bạn, nếu bạn muốn tăng thêm tính ổn định thì nên ghép nó chung với Dark World Dealings. Không chỉ thế, đi đôi với skill Allured by Darkness cũng khá tốt khi bạn có các handtrap để điều chỉnh LP của mình và do khả năng của skill bắt bạn phải bỏ hết bài trên tay như 1 cái giá phải trả nếu không có quái thú DARK để trục xuất, việc mà có thể trục xuất các Metaphys trên tay bằng Chaos Distill.

Soul Absorption (1-2x)

Bộ bài có thể phải trục xuất mỗi lượt. Có lá này giúp ngăn chặn một số OTK, nhưng nó cũng có thể làm tắc nghẽn sân của bạn vì bạn cần ít nhất 1 Asymmetaphys và 1 Dimension.

Dark World Dealings (2-3x)

Đây là lối chơi tôi nghĩ sẽ đi rất hợp với Chaos Distill. Do hiệu ứng của Chaos Distill, nếu bạn muốn bỏ bài xuống mộ thì chúng bắt buộc phải bị trục xuất. Do vậy chi phí của việc rút bài của Dark World Dealings lại là 1 phần thưởng thêm cho bạn. Sử dụng lá này và skill Allured by Darkness để làm engine rút bài chính cho bạn.

Necrovalley (0-1x)

Nói thật thì sử dụng lá bày cũng khá là tình huống và đôi khi cũng trì hoãn được cho bạn 1 vài lượt đi cần thiết. Đây là một lá bài side-deck điển hình có thể đủ khả năng để có mặt trong bộ bài chính dựa trên meta, nếu không nó là một lá bài chết đối với một số trận đấu. Công dụng chính của nó là loại bỏ GY như một nguồn tài nguyên, loại bỏ các lượt chơi của các bộ bài phụ thuộc vào mộ. Necrovalley đóng vai trò là một mục tiêu khác để loại bỏ backrow của đối thủ của bạn và có thể là sự khác biệt giữa việc để cho Asymmetaphys hoặc Metaphys Dimension của bạn vẫn còn trên sân.

Wall of Disruption và Drowning Mirror Force (Các lựa chọn bảo vệ LP #2)

Đương nhiên bạn sẽ rất cần sử dụng những lá này vì dù gì bạn đã mất đi một số lựa chọn bảo vệ tốt như Kiteroid hoặc Treacherous Trap Hole (do đều bị đánh số như Aloof và phải nhường chỗ cho Aloof). Chúng cũng giúp ích cho bạn phần nào tống khứ các quái thú chủ lực của đối thủ để lượt sau, bạn chính là người bem lại họ.

Different Dimension Ground (0-2x)

Một lựa chọn cho side deck khá thú vị giúp trục xuất các Metaphys của bạn khi bị phá hủy thay vì đưa chúng đến mộ, ngoài việc có khả năng làm gián đoạn sức mạnh tổng hợp của đối thủ, chẳng hạn như trục xuất The White Stone of Ancients. Tuy nhiên, việc thực hiện DDG sẽ rất tình huống và không thể lường trước được. Các lựa chọn phục vụ một chức năng tương tự là trục xuất quái thú ra khỏi nghĩa địa bao gồm Big BurnSoul Release.

Freed the Brave Wanderer (1-2x)

Ngoài Soul Release, tôi đã tham khảo một cách khác để tăng khả năng trục xuất trong vào lần đi dạo trên các web Duel Link dạo gần đây, Freed the Brave Wanderer, một con quái thú từ phần thưởng lvl-up của Tristan Taylor. Nó có hiệu lực: "Một lần mỗi lượt: Bạn có thể trục xuất 2 quái thú LIGHT khỏi mộ của mình để nhắm mục tiêu vào 1 quái thú mặt ngửa trên sân có ATK cao hơn lá bài ngửa này; tiêu diệt mục tiêu đó." dường như có ích trong khá nhiều trong các trận đấu kéo dài. Tất nhiên, "NẾU" bạn không có được một ván bài khủng khiếp và lượt rút đầu tiên, nhiều người sẽ chỉ đầu hàng khi bị Deadalus chọc đầu vào và trục xuất tất cả quái thú của họ

Lightray Grepher và Lightray Madoor (Các lựa chọn Lightray)

Sử dụng những lá bài Lightray kết hợp với dòng Metaphys cũng là 1 sự kết hợp vô cùng ổn áp nhé. Khả năng của chúng luôn được kích hoạt khi có quái thú LIGHT bị trục xuất hoặc kích hoạt để trục xuất những quái thú LIGHT.

 • Ở trường hợp của Grepher, nó có thể dùng để kết hợp với Chaos Distill hoặc Soul Release. Việc triệu hồi đặc biệt đã là 1 điểm cộng nhưng điểm cộng lớn nhất là nó có thể trục xuất 1 lá bài LIGHT từ bộ bài bằng cách bỏ đi 1 lá LIGHT từ trên tay xuống mộ, điều mà khi bỏ xuống mộ sẽ bị trục xuất bởi Chaos Distill hoặc Soul Release - kết hợp những điều trên, lá này sẽ trở thành sự thay thế hoàn hảo cho Aloof.
 • Với Lightray Madoor, nó hoạt động như 1 handtrap của riêng dòng Lightray, cung cấp cho bạn 1 bức tường to lớn khó vượt qua với tận 3000 DEF và không thể bị tiêu diệt bởi trận đấu 1 lần mỗi lượt.


Extra Deck

     

Trishula the Dragon of Icy Imprisonment (1x)

UR Rarity
Trishula, the Dragon of Icy Imprisonment
UR Rarity
Trishula, the Dragon of Icy Imprisonment
Trishula, the Dragon of Icy Imprisonment

Trishula, the Dragon of Icy Imprisonment

9

 • Loại:
 • Fusion Monster

 • Thuộc tính:
 • WATER

 • Tộc:
 • Dragon

 • Archetype:
 • Ice Barrier

 • ATK:
 • 2700

 • DEF:
 • 2000

Hiệu ứng (VN):

3 quái thú với những cái tên khác nhau
Đầu tiên phải được Triệu hồi Fusion chỉ sử dụng quái thú trong tay và / hoặc sân của bạn, hoặc Được Triệu hồi Đặc biệt (từ Extra Deck của bạn) bằng cách loại bỏ các lá bài bạn điều khiển ở trên (trong trường hợp đó bạn không sử dụng "Polymerization"). Nếu lá bài này được Triệu hồi Đặc biệt chỉ sử dụng những quái thú ban đầu là Rồng: Bạn có thể tiết lộ và loại bỏ 3 lá (1 từ Deck của bạn, 1 từ trên cùng Deck của đối thủ và 1 từ Extra Deck của chúng). Bạn chỉ có thể sử dụng hiệu ứng này của "Trishula, the Dragon of Icy Imprisonment" một lần mỗi lượt.


Hiệu ứng gốc (EN):

3 monsters with different names Must first be either Fusion Summoned using only monsters in your hand and/or field, or Special Summoned (from your Extra Deck) by banishing the above cards you control (in which case you do not use "Polymerization"). If this card was Special Summoned using only monsters that were originally Dragons: You can reveal and banish 3 cards (1 from your Deck, 1 from the top of your opponent's Deck, and 1 from their Extra Deck). You can only use this effect of "Trishula, the Dragon of Icy Imprisonment" once per turn.


Khi được triệu hồi, mục đích duy nhất của Trishula sẽ là trở thành một tay đấm. Lý do chính mà bạn muốn triệu hồi nó là để mở rộng sân của bạn, loại bỏ những con quái thú bị ảnh hưởng bởi các tác động tiêu cực như Floodgate Trap Hole.

Đồng thời tác dụng trục xuất để triệu hồi của nó cũng phần nào tác động tới hiệu ứng của các Metaphys.

Những lựa chọn Xyz Rank 4

Đây đều là những lựa chọn Xyz Rank 4 chung cho mọi bộ bài sử dụng các quái thú cấp 4. Hầu hết được triệu hồi thông qua VeilAloof.

 • Abyss Dweller hữu ích khi chống lại các bộ bài sử dụng GY để mở rộng các combo. Nên kích hoạt sớm trước khi bài của họ kích hoạt vì việc chain lá này sẽ không hoạt động.
 • Roach sẽ hữu ích khi đối đấu với các quái thú Synchro cấp cao, nó giúp tống khứ nhanh sự hiện diện của chúng và giúp bạn có 1 đường OTK trống hơn.
 • Malevolent Sin là một tech chống Xyz. Triệu hồi Malevolent Sin và sử dụng hiệu ứng của nó để trục xuất tạm thời quái thú Xyz của đối phương. Quái thú Xyz sẽ trở lại mà không có vật liệu nào gắn vào nó.
 • Number 18 được sử dụng khi bạn đối đầu với những bộ bài sử dụng quái thú có cùng tên hiệu ứng như Harpies hoặc Cyber Dragons. Có lá này trên sân là rất quan trọng vì nó có thể shut down họ 1 cách khá nặng nề.
 • Diamond Dire Wolf tự loại bỏ bản thân cùng với bất kỳ lá bài nào của đối phương. Sử dụng lá này như là lá loại bỏ theo yêu cầu đối với một lá bài có vấn đề hoặc đảm bảo các cuộc tấn công của bạn bằng cách loại bỏ backrow của đối thủ.

Number C39: Utopia Ray và Number 39: Utopia (Các lựa chọn Utopia)

Giữ Utopia trong Extra Deck của bạn và giữ anh ta ở đó cho đến khi bạn sẵn sàng tạo Utopia Ray. Vì bạn chỉ có thể sử dụng hiệu ứng của Utopia Ray khi xuống đến 1000 LP cuối cùng của bạn, nên tốt nhất là sử dụng anh ta để nắm bắt nhịp đấu. Thao tác điều khiển ATK có thể giúp bạn thoát khỏi quái thú mạnh mẽ của đối phương và gây sát thương lớn. Hãy nhớ rằng hiệu ứng này có thể được kích hoạt nhiều lần mỗi lượt miễn là bạn có nguyên liệu.

Gagaga Samurai (1x)

Sử dụng lá này có thể giúp đảm bảo an toàn cho một số lượt chơi vì Daedalus có khả năng loại bỏ tất cả quái thú của đối thủ của bạn, sau đó bạn có thể tổng OTK với Gagaga Samurai, nhưng nó khá tình huống và không hữu ích như một số lá bài Extra Deck khác để giúp kiểm soát.


Một số mẹo chung và lưu ý

Mẹo

 • Khi bị trục xuất, game sẽ ưu tiên các hiệu ứng quái thú theo thứ tự sau: Daedalus, Nephthys, sau đó là Tyrant Dragon.
 • Với tất cả việc trục xuất đang diễn ra và chỉ có ba quái thú Metaphys để nối đuôi nhau, có thể dễ dàng nhầm lẫn chúng với nhau và quên mất những gì đã bị trục xuất khi nào. Bạn không muốn mắc sai lầm khi lấy 1 Metaphys từ Aloof Lupin hoặc Metaphys Dimension được dùng để kích hoạt trong SP sắp tới. Giống như mộ, đống bài trục xuất của bạn được sắp xếp từ các lá cũ đến những lá mới nhất, nên tốt nhất bạn nên ấn vào "list" của đống bài trục xuất xem trước khi bước vào SP của cả 2 người chơi.
 • Nếu bạn cam kết triệu hồi đặc biệt MTD, trục xuất MTD càng sớm càng tốt sau khi đối thủ bị buộc vào trạng thái lượt chơi bị động (tức là đặt quái thú và backrow với tối đa một lần triệu hồi đặc biệt) vì có thể lấy được nhiều lá bài hơn và đơn giản hóa trạng thái lượt chơi có lợi cho bạn để thực sự bắt đầu đẩy sát thương an toàn và không cho đối thủ thời gian để rút ra những gì họ có thể cần để thiết lập lại sân của họ.

Lưu ý

 • Nếu bạn đối đấu với những người chơi D/D/D thì bạn nên lưu ý 1 chút về việc sử dụng hiệu ứng của các Metaphys trong SP của đối thủ. Vì hầu hết, người chơi D/D/D sẽ sử dụng skill để bỏ qua SP của mình để không chịu ảnh hưởng sát thương hiệu ứng của các lá Contact. Điều này cũng ảnh hưởng tới các Metaphys của bạn vì hiệu ứng của chúng được kích hoạt trong mỗi SP của cả 2 người chơi. Như vậy, khi đến lượt đối thủ, bạn sẽ không thể sử dụng hiệu ứng của Metaphys được mà phải tiêu diệt hết những lá Contact của họ thì may ra skill của họ sẽ không kích hoạt được.
 • Nếu bài trên tay của bạn chỉ duy nhất có 1 MTD, thì tốt nhất bạn nên liều 1 phen sử dụng Asym mà trục xuất MTD để rút thêm 1 lá vì như vậy sẽ rất rủi ro và tình huống nhưng đổi lại sẽ giúp cho bộ bài của bạn mỏng hơn và bạn có được 1 số lựa chọn bài tốt hơn.
 • Bộ bài của bạn nên sử dụng ít nhất là 2 loại handtrap để bảo vệ và điều khiển LP của bạn. Nếu bạn lo lắng việc đầu tư vào các handtrap quá tốn kém thì tốt nhất bạn nên suy nghĩ lại về việc này. Bộ bài Metaphys không thật sự cần đến Extra Deck cho lắm, chính vì điều này, bạn không nên sử dụng gem đầu tư cho Extra Deck trước mà  nên sử đụng chúng cho các handtrap. Như vậy bộ bài của bạn sẽ hoàn thiện và nhất quán hơn.


Các Deck mẫu

    

Sample Deck 1

Allured by Darkness
Có thể được sử dụng mỗi khi Điểm sinh mệnh của bạn giảm đi 1800. thay vì tiến hành rút bài bình thường, 'Allure of Darkness' được thêm vào tay bạn từ bên ngoài Bộ bài của bạn.
Allured by Darkness

Main: 22 Extra: 7

    

Sample Deck 2

Destiny Draw
Có thể được sử dụng khi Điểm sinh mệnh của bạn giảm đi 2000. Trong Draw Phase, thay vì tiến hành rút bài bình thường, hãy rút một lá bài bạn chọn. Kỹ năng này chỉ có thể được sử dụng một lần trong mỗi Trận đấu.
Destiny Draw

Main: 24 Extra: 7

UR Rarity
Trishula, the Dragon of Icy Imprisonment
UR Rarity
Trishula, the Dragon of Icy Imprisonment
Trishula, the Dragon of Icy Imprisonment

Trishula, the Dragon of Icy Imprisonment

9

 • Loại:
 • Fusion Monster

 • Thuộc tính:
 • WATER

 • Tộc:
 • Dragon

 • Archetype:
 • Ice Barrier

 • ATK:
 • 2700

 • DEF:
 • 2000

Hiệu ứng (VN):

3 quái thú với những cái tên khác nhau
Đầu tiên phải được Triệu hồi Fusion chỉ sử dụng quái thú trong tay và / hoặc sân của bạn, hoặc Được Triệu hồi Đặc biệt (từ Extra Deck của bạn) bằng cách loại bỏ các lá bài bạn điều khiển ở trên (trong trường hợp đó bạn không sử dụng "Polymerization"). Nếu lá bài này được Triệu hồi Đặc biệt chỉ sử dụng những quái thú ban đầu là Rồng: Bạn có thể tiết lộ và loại bỏ 3 lá (1 từ Deck của bạn, 1 từ trên cùng Deck của đối thủ và 1 từ Extra Deck của chúng). Bạn chỉ có thể sử dụng hiệu ứng này của "Trishula, the Dragon of Icy Imprisonment" một lần mỗi lượt.


Hiệu ứng gốc (EN):

3 monsters with different names Must first be either Fusion Summoned using only monsters in your hand and/or field, or Special Summoned (from your Extra Deck) by banishing the above cards you control (in which case you do not use "Polymerization"). If this card was Special Summoned using only monsters that were originally Dragons: You can reveal and banish 3 cards (1 from your Deck, 1 from the top of your opponent's Deck, and 1 from their Extra Deck). You can only use this effect of "Trishula, the Dragon of Icy Imprisonment" once per turn.


    


Combos

     

Combo 1

Combo này sẽ bắt đầu từ việc sử dụng Asym để trục xuất MTD để kích hoạt những hiệu ứng của các Metaphys khi được triệu hồi đặc biệt. Mỗi lần bạn kích hoạt Asym để trục xuất trong lượt bạn thì tất cả quái thú trên sân đều giảm 500 ATK/DEF vĩnh viễn.

 • MTD: Nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi những lá bẫy và nếu nó tấn công 1 quái thú, nó có thể tấn công tiếp lần thứ 2.
 • MD: Khi được triệu hồi bởi 1 Metaphys, nó sẽ trục xuất toàn bộ quái thú được triệu hồi đặc biệt, kể cả các quái thú Metaphys
 • MN: Khi được triệu hổi bởi 1 Metaphys, nó có thể trục xuất toàn bộ những lá bài úp nằm trong vùng Ma pháp / Cạm bẫy của đối thủ bạn.
Tùy vào tình huống trận đấu mà bạn sẽ cần triệu hồi 1 trong những lá bài trên.

Metaphys Nephthys, Metaphys Daedalus và Aloof Lupine (Combo 2)

Đây sẽ là combo ưu tiên nhất của bạn nếu trên tay bạn có 1 Aloof và 1 MD hoặc 1 MN. Vì thường làm như vậy, bạn sẽ dễ dàng điều khiển tình hình trận đấu hơn ở lượt bạn, thay vì cung cấp 1 túi thịt để bị đấm mà không hồi phục được.

 • Sử dụng Aloof để trục xuất MD hoặc MN từ tay và MD hoặc MN từ bộ bài (Nếu đã trục xuất MD trên tay thì trục xuất MN từ bộ bài và ngược lại).
 • Hiệu ứng trục xuất của 2 lá này sẽ bắt đầu ở SP của đối thủ, MD sẽ trục xuất 1 Metaphys, lúc này nên là MTD và MN sẽ search cho bạn 1 lá Metaphys (tùy vào tình huống mà bạn nên lựa chọn).
 • Cố trụ ở lượt đối thủ và khi đến SP của bạn, tùy vào tình huống sân của đối thủ mà bạn nên triệu hồi quái thú Metaphys cho hợp lí như đã hướng dẫn ở combo 1.

Metaphys Dimension và Metaphys Daedalus (Combo 3)

Combo này là cơ chế đơn giản để bạn thực hiện việc trục xuất ngay cả trong lượt đối thủ với Metaphys Dimension. Khi MD bị trục xuất, ở lượt kế tiếp nó sẽ trục xuất 1 lá Metaphys khác, cùng lúc đó, game sẽ hỏi bạn là muốn kích hoạt Metaphys Dimension không? Câu trả lời chắc chắn có, lúc này 1 lá Metaphys được trục xuất (thường là MTD như ở combo 1) và hiệu ứng của Dimension được kích hoạt, trục xuất 1 lá bài của đối thủ (thông thường là backrow nhiều hơn).

Combo 4 (Combo rút bài chính)

Combo này đã được chính bản thân tôi nghĩ ra và phát triển ý tưởng đó lên, mặc dù chỉ có Dark World Dealings là cày hơi khoai nhưng rất đáng để sử dụng lá bài này. Combo lí tưởng nhất là khi bài trên tay bạn có Asym, Dark World Dealings, Chaos Distill và ít nhất 1 quái thú Metaphys.

 • Kích hoạt Asym và trục xuất 1 quái thú Metaphys để rút 1 lá bài. Asym sẽ giúp bạn giảm bớt ATK/DEF của quái thú đối phương đi bớt 500 điểm.
 • Giả sử lá bạn rút được là 1 quái thú Metaphys, bạn sẽ muốn kích hoạt Chaos Distill. Sau đó là Dark World Dealings để rút 1 lá và bỏ 1 lá bài (đó sẽ là quái thú Metaphys vừa rút được). Do hiệu ứng của Chaos Distill, quái thú vừa bỏ xuống mộ sẽ bị trục xuất. Do vậy, hiệu ứng của quái thú đó sẽ được kích hoạt.
  • Giả sử nếu bạn rút được 1 lá ma pháp hoặc bẫy gì đó thì tốt nhất bạn nên kích hoạt Dark World Dealings trước Chaos Distill để tránh tình trạng lá ma pháp hoặc bẫy đó bị trục xuất và không tái sử dụng được.
 • Lúc này, bạn nghĩ combo dừng ở đây sao? Đừng ngây thơ thế chứ, nếu như bạn vừa bị giảm LP, tôi cho là 2000 LP đi, tận dụng điều đó mà kích hoạt skill Allured by Darkness, rút thêm 2 lá bài nữa, nhưng ở đây, bạn sẽ phải bỏ hết bài trên tay của mình xuống mộ. Tuy nhiên, thay vì làm điều đó, số bài ấy sẽ bị trục xuất nhờ vào hiệu ứng của Chaos Distill, như vậy, nếu trong số bài đó đều là quái thú Metaphys thì có vẻ như bạn đã quá gặp may rồi, còn nếu là quái thú khác? Cũng không nên lo quá vì việc trục xuất toàn bộ bài chỉ xảy ra khi bạn kích hoạt skill, nhưng nếu bạn tận dụng hết số bài vừa được rút bởi Dark World Dealings thì việc kích hoạt skill sẽ chỉ làm bạn mất 2 lá (hoặc lợi được 2 lá).
Như vậy, đút kết qua combo này, bạn sẽ rút được tổng cộng tới 4 lần rút bài (chưa kể vài trường hợp bạn rút được tiếp Dark World Dealings thì sẽ hơn 4 lần rút)


Suy nghĩ cuối cùng

Sự thật là dòng bài Metaphys đã bị nerf và bị rớt sức mạnh một cách thậm tệ. Nhưng nó không có nghĩa là bộ bài đã mất đi sức mạnh vốn có của nó, không có nghĩa là nó không thể trảm đầu tất cả các dòng meta hiện đang top tier. Chỉ cần một chút thay đổi và một chút may mắn trong những lần rút bài của bạn thì dòng bài này vẫn rất đáng dùng để leo những rank cao hơn. Hơn nữa, tương lai của dòng bài này cũng đang rất rộng mở khi những support của nó vẫn đang chuẩn bị vào game sau này, trong đó có cả phiên bản pendulum và synchro của nó.Đơn vị đồng hành:

- Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam


Deck được sử dụng gần đây trong DUEL LINKS