Hướng dẫn chơi Fire King

Hướng dẫn chơi Fire King

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tộc bài Fire King.
Giới thiệu sơ lược

Fire King là một tộc bài xoay quanh các quái thú Winged Beast, Beast-Warrior hệ lửa. Bộ bài mang lối chơi đặc trưng với tính tự hủy các Fire King nhằm đạt được yêu cầu để có thể kích hoạt hiệu ứng của chúng từ mộ ở các standby phase.

Các lá bài trong tộc Fire King có hiệu ứng liên kết với nhau làm cho bộ bài của bạn combo rất thuận lợi, quái thú chủ lực có khả năng ngăn cản đối phương combo và có hiệu ứng phá hủy diện rộng.

Tuy vậy, các Fire King muốn kích hoạt hiệu ứng phải mất tận 1 lượt đi và một số không thể chủ động kích hoạt hiệu ứng. Hơn nữa đây là một bộ bài phụ thuộc rất nhiều vào mộ bài nên đối phương có thể tận dụng điều này để làm yếu đi các Fire King của bạn. 


Core

 

Fire King Avatar Arvata (x3)

(1)

When a monster effect is activated while this monster is on the field (Quick Effect): You can negate the activation, and if you do, destroy 1 other FIRE monster in your hand or field.

(2)

If this card is destroyed and sent to the GY: You can target 1 FIRE Beast, Beast-Warrior, or Winged Beast monster in your GY, except "Fire King Avatar Arvata"; Special Summon it, but it has its effects negated, also it is destroyed during the End Phase.

 

You can only use each effect of "Fire King Avatar Arvata" once per turn.

 

Arvata có hiệu ứng có thể vô hiệu hóa sự kích hoạt hiệu ứng của quái thú. Đổi lại, bất lợi mà bạn phải chịu là bạn phải tự tiêu diệt một quái thú hệ lửa trên tay hoặc trên sân của mình.

Fire King High Avatar Garunix (x2)

(1)

During the next Standby Phase after this card was destroyed by a card effect and sent to the Graveyard: Special Summon this card from the Graveyard.

(2)

When you do: Destroy all other monsters on the field.

(3)

When this card is destroyed by battle and sent to the Graveyard: You can Special Summon 1 "Fire King" monster from your Deck, except "Fire King High Avatar Garunix".

 

Khi bị tiêu diệt bởi chiến đấu: triệu hồi 1 Fire King từ bộ bài .

Khi bị tiêu diệt bởi hiệu ứng: trong standby phase kế tiếp, High Garunix sẽ được triệu hồi trở lại lên sân. Điều này biến cho các hiệu ứng tiêu diệt quái thú của các Fire King, hay các lá bài có hiệu ứng tiêu diệt khác từ bất lợi trở nên thành các hiệu ứng có lợi cho người chơi. Chưa hết, khi được triệu hồi bằng cách này, tất cả các quái thú còn lại trên sân đều bị tiêu diệt.


Fire King Island (x3)

(1)

If this face-up card in the Field Zone is sent to the Graveyard or banished: Destroy all monsters you control.

(2)

You can only use 1 of the following effects of "Fire King Island" per turn, and only once that turn.

● During your Main Phase: You can destroy 1 monster in your hand or you control, and if you do, add 1 "Fire King" monster from your Deck to your hand.

● If you control no monsters: You can Special Summon 1 FIRE Winged Beast-Type monster from your hand.

 

Island vừa giúp cho bạn có thể sử dụng được hiệu ứng của các Fire King lại còn cho phép bạn lấy thêm 1 quái thú Fire King khác từ bộ bài lên tay.

Onslaught of the Fire Kings (x2)

(1)

If your opponent controls a monster and you control no monsters: Special Summon 1 FIRE Beast, Beast-Warrior, or Winged Beast monster from your Deck. Its effects are negated, also it is destroyed during the End Phase.

You can only activate 1 "Onslaught of the Fire Kings" per turn.

 

Onslaught sẽ là một lá bài giúp ích cho bạn từ lượt trở 2 trở đi. Nó cho phép bạn gọi bất kỳ một quái thú Beast, Beast-Warrior hay Winged Beast hệ lửa nào từ bộ bài không riêng Fire King, tuy nhiên hiệu ứng của quái thú được triệu hồi ra sẽ bị vô hiệu hóa.

Nhưng thật may mắn vì quái thú này sẽ bị tiêu diệt cuối lượt, đối với Fire King, các lá bài khi bị tiêu diệt bởi hiệu ứng chưa phải là hết bởi vì hầu như các quái thú Fire King đều có kích hoạt khả năng đặc biệt khi bị tiêu diệt bởi hiệu ứng từ những lá bài khác.

Fire King Avatar Barong (x2)

(1)

If a face-up "Fire King" monster you control is destroyed by a card effect (except during the Damage Step): You can Special Summon this card from your hand.

(2)

During the next Standby Phase after this card was destroyed by a card effect and sent to the Graveyard: Add 1 "Fire King" card from your Deck to your hand, except "Fire King Avatar Barong".

 

Barong giúp cho bạn lấy lên bất kỳ lá bài Fire King nào mà bạn muốn từ bộ bài lên tay. Tuy nhiên nếu đi lượt 1, Barong gần như không cộng bất kỳ thứ gì cho bạn bởi vì Barong sẽ nháy hiệu ứng trong lượt đối thủ và lá bài bạn lấy lên tay khó có thể sử dụng ngay được.

Fire King Avatar Yaksha (x1)

(1)

If a face-up "Fire King" monster you control is destroyed by a card effect (except during the Damage Step): You can Special Summon this card from your hand.

(2)

If this card is destroyed and sent to the Graveyard: You can destroy 1 card in your hand or that you control. You can only use this effect of "Fire King Avatar Yaksha" once per turn.

 

Yaksha là một Fire King có thể kích hoạt khả năng của nó khi bị tiêu diệt bởi hiệu ứng hay khi chiến đấu, điều này có thể làm cho những lượt đi đầu tiên của bạn trở nên suôn sẻ hơn. Bạn có thể tận dụng hiệu ứng (2) để tiêu diệt các Fire King của bạn và giúp chúng có đủ điều kiện để kích hoạt hiệu ứng trong lượt sau.


Cách chơi

 

Deck mẫu

Destiny Draw
Có thể được sử dụng khi Điểm sinh mệnh của bạn giảm đi 2000. Trong Draw Phase, thay vì tiến hành rút bài bình thường, hãy rút một lá bài bạn chọn. Kỹ năng này chỉ có thể được sử dụng một lần trong mỗi Trận đấu.
Destiny Draw

Main: 20 Extra: 7

 

Fire King Avatar Arvata (Key)

Deck sẽ chơi xoay quanh quái thú Arvata, sử dụng hiệu ứng của Arvata để vô hiệu hóa sự kích hoạt công năng quái thú của đối phương làm ngắt combo của họ. Lưu ý, muốn sử dụng được hiệu ứng này, bạn phải có thêm một quái thú FIRE khác trên tay hoặc trên sân. Arvata có level 4 nên triệu hồi bình thường rất dễ dàng.

Arvata có thể tiêu diệt bất kỳ quái thú hệ lửa nào khi kích hoạt hiệu ứng, bạn có thể tận dụng điều này để có những hướng xây dựng bộ bài tốt khi kết hợp với các quái thú hệ lửa khác.

Fire King Avatar Barong, Fire Formation - Tenki và Fire King Island (searchers)

Tenki

(1)

When this card is activated: You can add 1 Level 4 or lower Beast-Warrior monster from your Deck to your hand.

(2)

All Beast-Warrior monsters you control gain 100 ATK.

You can only activate 1 "Fire Formation - Tenki" per turn.

 

Sử dụng Tenki hay Island có thể giúp bạn lấy Arvata lên tay.

Cả 3 lá bài Barong, Tenki, Island đều cho phép bạn lấy được Fire King từ bộ bài lên tay, giữa những lá bài này có thể kết hợp với nhau cùng với các Fire King khác làm bộ bài của bạn thêm liên kết và combo mượt mà hơn. Tuy nhiên mỗi lá bài lại mang một cách thức sử dụng cũng như có ưu và nhược điểm khác nhau, vì thế cần phải xem xét tình huống để có thể sử dụng được chúng một cách tối ưu nhất.

Barong:

 • Có thể giúp bạn lấy bất kỳ lá bài Fire King nào (quái thú, phép, bẫy).
 • Vì là một quái thú nên Barong có thể dùng nó để chiến đấu như những quái thú khác khi thấy không cần thiết phải thêm tài nguyên nữa. Barong còn có một hiệu ứng có thể triệu hồi từ tay khi có 1 quái thú Fire King của bạn bị tiêu diệt bởi hiệu ứng.
 • Tuy nhiên hiệu ứng lấy bài lên tay của Barong là chậm, bạn phải đợi tận 1 lượt mới có thể sử dụng hiệu ứng này.

Tenki:

 • Có thể giúp bạn lấy ngay lên tay Barong hoặc Arvata khi kích hoạt.
 • Thông thường với 1 Tenki, bạn chỉ có thể lấy được 1 quái thú Beast-Warrior.
 • Bởi vì là ma pháp vĩnh cữu nên khi kích hoạt xong Tenki sẽ vẫn ở trên sân. Điều này đôi khi có thể làm kẹt ô của các lá bài khác.

Island:

 • Island là phép môi trường nên sẽ có vị trí riêng cho nó và không tranh hàng với Tenki.
 • Khác với Barong, Island chỉ có thể lấy được quái thú lên tay. Island lại lợi thế hơn Tenki ở điểm Island có thể lấy được High Garunix lên tay.
 • Hiệu ứng của BarongTenki chỉ có thể sử dụng trong một thời điểm nào đó. Island có thể sử dụng mỗi lượt nếu muốn, miễn là bạn còn quái thú trên tay hoặc sân cho Island tiêu diệt.
 • Island có thể tiêu diệt bất kỳ quái thú nào không riêng gì hệ lửa hay các quái thú Fire King.

Fire King High Avatar Garunix (boss)

Ngoài Arvata ra, deck còn có một quái thú hủy diệt khác là High Garunix. Đây cũng là một điều kiện thắng của Fire King.

Cố gắng sử kết hợp các hiệu ứng khác với nhau để có thể kích hoạt được hiệu ứng tiêu diệt quái thú của High Garunix, tuy nhiên các quái thú trên sân của bạn cũng sẽ bị phá hủy.

Onslaught of the Fire Kings và Fire King Island (lá bài giúp bạn gọi boss nhanh nhất)

Onslaught là một lá bài tốt có thể giúp bạn gọi trực tiếp High Garunix từ bộ bài lên sân. Thêm vào đó, vào cuối lượt, Onslaught sẽ tiêu diệt High Garunix đã triệu hồi. High Garunix đã đủ điều kiện để có thể triệu hồi đặc biệt trong standby phase tiếp theo, kích hoạt hiệu ứng càng quét mọi quái thú trên sân.

Onslaught là một lá bài chỉ mạnh khi đi sau và là một normal spell, thế nên đây có thể sẽ là một lá bài chết nếu không may bạn đi lượt 1 hoặc khi sân đối phương không hề có quái thú.

Dùng hiệu ứng của Island, khi bạn không điều khiển quái thú nào, bạn có thể triệu hồi đặc biệt High Garunix từ trên tay lên sân.

Fire King Avatar Barong và Fire King Island (cộng, cộng và cộng)

Với IslandBarong (có thể lấy lên tay bằng Tenki) có sẵn trên tay, bạn sẽ có một set up hoàn hảo cho lượt đi của bạn:

 • Kích hoạt Island, dùng hiệu ứng của Island tiêu diệt Barong và lấy Arvata lên tay.
 • Triệu hồi thường Arvata giúp bạn trụ sân trong lượt tới và kết thúc lượt.
 • Trong standby phase của đối phương, Barong sẽ sử dụng hiệu ứng vì đã bị tiêu diệt bởi Island. Sử dụng hiệu ứng này của Barong để lấy High Garunix lên tay.
 • Nếu bạn cần vô hiệu hóa 1 hiệu ứng của quái thú đối phương bằng Arvata, hãy tiêu diệt High Garunix trên tay.
 • Sau khi đối thủ kết thúc lượt, đến standby phase của bạn, High Garunix đã đủ điều kiện kích hoạt hiệu ứng và sẽ triệu hồi đặc biệt lên sân.
 • High Garunix tiếp tục nháy hiệu ứng tiêu diệt tất cả các quái thú khác trên sân (kể cả Arvata bên phần sân bạn).
 • Arvata có thể kích hoạt hiệu ứng sau khi bị tiêu diệt để triệu hồi Barong từ mộ lên sân.
 • Vào end phase đó, Barong được triệu hồi bởi Arvata sẽ bị tiêu diệt. Trong standby phase tiếp theo của đối phương, Barong sẽ kích hoạt hiệu ứng và lấy thêm một lá bài Fire King khác lên tay từ bộ bài.  

Fire King Avatar Arvata và Fire King High Avatar Garunix (trì hoãn hiệu ứng của High Garunix)

Không phải trong trường hợp nào bạn cũng muốn High Garunix kích hoạt hiệu ứng tiêu diệt quái thú trên sân (Hiệu ứng của High Garunix là bắt buộc).

Một trong số trường hợp đó là bạn vẫn muốn giữ quái thú Arvata của bạn trên sân cho mục đích khác. Trong trường hợp này bạn có thể giữ Arvata lại bằng cách dùng Avatar để vô hiệu hóa hiệu ứng hủy diệt của High Garunix, sau đó tiêu diệt chính High Garunix bị vô hiệu hóa hiệu ứng.

Bằng cách này, bạn có thể trì hoãn hiệu ứng của High Garunix tới lượt kế tiếp và bạn cũng có thể làm như vậy trong lượt kế tiếp nếu bạn vẫn muốn tiếp tục giữ Arvata trên sân, tuy nhiên trong lượt đó Arvata không thể kích hoạt lại hiệu ứng vô hiệu hóa lần nữa nhé. 

Vòng luân hồi của các Fire King!!!

High Garunix loop đơn giản là sử dụng hiệu ứng của High Garunix để tiêu diệt một High Garunix khác có sẵn trên sân của bạn. Trong standby phase kế tiếp, High Garunix dưới mộ sẽ trồi lên và kích hoạt hiệu ứng tiêu diệt toàn bộ quái thú khác trên sân, bao gồm cả High Garunix đã ở trên sân từ trước. Kết quả là cứ mỗi standby phase, chỉ có mỗi High Garunix trên sân.   

Để thực hiện combo bạn cần phải có 2 High Garunix:

 • Một High Garunix trên sân.
 • Và tìm cách để tiêu diệt High Garunix thứ hai.

Kết quả là trong standby phase kế tiếp, High Garunix dưới mộ đã bị tiêu diệt sẽ được triệu hồi lên sân và tiêu diệt High Garunix còn lại bắt đầu loop combo. 

Loop combo này tạo nên một đặc trưng về lối chơi của Fire King. Dù mạnh nhưng combo mất rất nhiều lá bài để set up nên khó để thực hiện và combo sẽ dễ bị ngắt nếu như High Garunix thất bại trong việc kích hoạt hiệu ứng của nó.Circle of the Fire Kings

(1)

Target 1 FIRE monster you control and 1 FIRE monster in your GY; destroy that monster you control, and if you do, Special Summon that other monster from your GY.

You can only activate 1 "Circle of the Fire Kings" per turn.


Tip thực hiện loop combo: Sử dụng Circle of the Fire Kings để triệu hồi High Garunix từ mộ và tiêu diệt 1 High Garunix có sẵn trên sân của bạn.

Circle of the Fire Kings là bài phép quick-play nên bạn có thể tận dụng điểm lợi này để triệu hồi quái thú trong battle phase gây thêm sát thương cho đối thủ.

Sử dụng Circle of the Fire Kings để tiêu diệt Barong hay High Garunix và kéo Arvata từ mộ lên vừa giúp bạn có một quái thú có thể ngăn combo của đối phương vừa tạo điều kiện cho các Fire King khác có thể kích hoạt hiệu ứng.

Island khi rời sân có thể tiêu diệt toàn bộ quái thú bạn điều khiển. Đây là một lợi thế cho các Fire King. Bạn có thể chủ động sử dụng hiệu ứng này bằng cách thay một Island khác với Island có sẵn trên sân.

Diamond Dire Wolf (hỗ trợ từ extra deck)

 

2 Level 4 monsters

(1)

Once per turn: You can detach 1 Xyz Material from this card, then target 1 Beast, Beast-Warrior, or Winged Beast-Type monster you control and 1 other card on the field; destroy them.

 

Khi chơi trong deck Fire King, quái thú này không nhất thiết phải tiêu diệt chính nó mà thay vào đó có thể là các Fire King khác.


Fire King với 1 sd

Fire King với 1 sd

Tham khảo deck tại đây.

Battlin' Boxer Veil (giúp bạn kích hoạt được skill với 0 thiệt hại!)

(1)

When you take battle damage: You can Special Summon this card from your hand, and if you do, gain Life Points equal to the damage you took.

 

Sử dụng quái thú này như một lá chắn cho bạn cũng như làm mồi cho Arvata, ngoài ra lá bài này còn có thể giúp bạn đủ điều kiện để kích hoạt một số skill yêu cầu bạn phải mất một lượng lp nhất định với thiệt hại gần như là 0.

Sacred Phoenix of Nephthys (Phiên bản tiêu diệt phép, bẫy của High Garunix)

(1)

Once per turn, during your next Standby Phase after this card was destroyed by a card effect and sent to the GY: Special Summon this card from the GY.

(2)

If you do: Destroy all Spells and Traps on the field.

 

Có thể triệu hồi quái thú này trực tiếp từ deck bằng Onslaught.

Brotherhood of the Fire Fist - Tiger King (một quái thú đầy sức mạnh)

2 Level 4 Beast-Warrior monsters

(1)

When this card is Xyz Summoned: You can Set 1 "Fire Formation" Spell/Trap directly from your Deck.

(2)

Once per turn: You can detach 1 material from this card; negate the effects of all face-up Effect Monsters currently on the field, except Beast-Warriors, until the end of your opponent's turn.

(3)

When this card is sent from the field to the GY: You can send 3 "Fire Formation" Spells/Traps you control to the GY; Special Summon 2 Level 4 or lower Beast-Warrior monsters with the same ATK from your Deck, in face-up Defense Position.

 

Tiger King có thể kéo Tenki từ bộ bài ra sân, thêm vào đó là khả năng vô hiệu hóa sức mạnh quái thú diện rộng. Đây là những hiệu ứng rất bá nhưng lại rất ít những deck có thể tận dụng được sức mạnh của quái thú này vì điều kiện triệu hồi là rất khó.


Fire King ft. Invoked (1 sd)

Fire King ft. Invoked (1 sd)

Tham khảo deck tại đây.


Fire King 30 cards

Fire King 30 cards

Tham khảo deck tại đây.

Coach Soldier Wolfbark (hỗ trợ)

(1)

You can target 1 Level 4 FIRE Beast-Warrior-Type monster in your Graveyard; Special Summon it in face-up Defense Position. Its effects are negated.

You can only use the effect of "Coach Soldier Wolfbark" once per turn.

 

Sử dụng Wolfbark để gọi lại Barong hay Arvata, bạn có thể sử dụng Wolfbark và quái thú được gọi lên để xyz 4.

Tuy hiệu ứng của quái thú gọi lên bị vô hiệu hóa nhưng thứ bạn thực sự cần chính là có thể sử dụng những hiệu ứng khác để tiêu diệt và sử dụng hiệu ứng trong mộ của Barong hay Arvata.

Megaroid City và Kiteroid (roid engine)

(1)

You can target 1 other card you control; destroy it, and if you do, add 1 "roid" card from your Deck to your hand.

(2)

During damage calculation, if your "roid" monster battles: You can send 1 "roid" monster from your Deck to the GY; switch the original ATK and DEF of your battling monster during the damage calculation only.

 

You can only use each effect of "Megaroid City" once per turn. You cannot Special Summon monsters from the Extra Deck, except Fusion Monsters, the turn you activate either of this card's effects (even if this card leaves the field).

 

Megaroid City có thể giúp bạn tạo điều kiện cho các Fire King sử dụng được hiệu ứng của chúng. Bên cạnh đó, việc lấy thêm được Kiteroid từ deck lên tay giúp bạn có thể trụ được thêm một lượt của đối thủ bù đắp lại những điểm yếu của Fire King khi hiệu ứng của chúng mang đặc tính chậm và bị động.


Tip ghi nhớ

 

Fire King Avatar Arvata và Fire King High Avatar Garunix (Chủ lực)

High Garunix: tiêu diệt toàn bộ các quái thú khác trên sân. 

Arvata: ngăn cản đối phương combo.

Fire King Avatar Barong và Fire King Island (searchers)

Barong: lấy được 1 lá bài Fire King bất kỳ (quái thú, phép, bẫy) từ bộ bài. 

Island: 1 quái thú đổi lấy 1 quái thú Fire King.


Onslaught of the Fire Kings và Circle of the Fire Kings (phép)

Circle: hồi sinh Fire King từ mộ.

Onslaught: triệu hồi Fire King từ bộ bài.


Lời kết

Hy vọng sau bài viết này các bạn có thể nắm được cách chơi của bộ bài Fire King. Cảm ơn các bạn đã đọc.Đơn vị đồng hành:

- Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam


Deck được sử dụng gần đây trong DUEL LINKS