Hướng dẫn chơi Weather Painter

Hướng dẫn chơi Weather Painter

 Sơ lược : tất cả quái Weather Painter đều sở hữu hệ Fairy và đa dạng thuộc tính, nhưng LIGHT chiếm số lượng lớn hơn ( ở thời điểm viết bài này ).

Lối chơi : Weather Painter xoay quanh việc dùng những quái Weather Painter, tự banish nó khi dùng The Weather Canvas để kiche hoạt hiệu ứng và lượt sau quay trở lại sân.
Lối chơi : Control
F2P có nên chơi : có ( nhưng không mạnh do bị bắn phá spell/trap, và cũng không bị neft )
Newbie có nên chơi : nếu bạn yêu thích art đẹp hay thích chơi nhây, thích chơi deck không bị neft.

Nhưng phần được đề cập trong bài hướng dẫn này:
Skill

 

100% ( KoG và các giải chuyên nghiệp )

Có hiệu ứng như sau :


Kích hoạt bài Phép Liên tục "Ancient Gear Castle" vào đầu Lượt đầu tiên của bạn.

Ở đây, trong skill có ghi rất rõ là lượt đầu tiên CỦA BẠN. Có nghĩa là nếu bạn đi sau ở turn 2 thì ngay turn 2 mới kích hoạt skill, đều này giúp cho bạn bớt bị bắn phá bởi Harpie ngay lượt đầu, nhưng sẽ bị đe doạ bởi những ma pháp tức thời có khả năng bắn phá khác.

Destiny Draw (Skill Card) (70% trong các deck không phải KoG hay các giải chuyên nghiệp)

 Skill có hiệu ứng như sau :


Có thể được sử dụng khi Điểm sinh mệnh của bạn giảm đi 2000. Trong Draw Phase, thay vì tiến hành rút bài bình thường, hãy rút một lá bài bạn chọn. Kỹ năng này chỉ có thể được sử dụng một lần trong mỗi Trận đấu.

 Chủ yếu để giúp bạn rút được lá bạn cần, tránh tình trạng deadhand, thậm chí outplay đối thủ.


Core

  *Hầu như tất cả Weather Painter đều có chung hiệu ứng : "Một lần một lượt, trong Standby Phase của lượt sau khi lá bài này bị loại bỏ khỏi sân để kích hoạt "The Weather" : Bạn có thể Triệu hồi Đặc biệt lá bài bị loại bỏ này." mình sẽ gọi đây là hiệu ứng [2] *những lá ma pháp/bẫy vĩnh cữu ( liên tục ) của bọn này có hiệu ứng như sau
Ví dụ đây là sân đấu của bạn
 [1] [2] [3]
 [4] [5] [6] 
Khi bạn đặt lá ma pháp/bẫy vĩnh cữu ở ô số 5, nó sẽ tác động ở ô số 2 và 1 và 3, nếu đặt ở ô số 6 nó sẽ tác động ô số 3 và 2, nếu đặt ở ô số 4, nó sẽ tác động ô số 1 và 2. Lá đầu tiên bạn dùng luôn ở ô số 5, nên hãy dùng lá quan trọng nhất đầu tiên ( cũng là điểm yếu chí mạng nhất của deck này ).

The Weather Painter Snow (X2-3)

 Là searcher chính của deck và không tốn cost, nhưng Snow chỉ được chơi chủ yếu ở x2, một phần là vì người chơi họ không muốn x3 box, một phần là nếu không có Weather Canvas hay bị ngăn hiệu ứng thì với body 0, Snow chắc chắn sẽ lên bảng, thậm chí bạn bị OTK.


 Quái thú này có hiệu ứng [2]
 
Khi lá bài này được Triệu hồi Bình thường: Bạn có thể đặt 1 "The Weather" từ Deck của bạn mặt ngửa trong Vùng Phép & Bẫy của bạn. Bạn chỉ có thể sử dụng hiệu ứng này của "The Weather Painter Snow" một lần một lượt. 

The Weather Painter Thunder (X3)

 Từng là search phụ của deck và tốn cost, nhưng Thunder được trọng dụng hơn Snow do... rẻ. Một phần cũng vì giai đoạn đầu sẽ gần như không tốn cost ( nhờ skill tạo ra với điều kiện không bị phá ). Thunder có ATK là 1700 nên dù bị ăn Fiendish Chain cũng không đến nỗi.


 Quái thú này có hiệu ứng [2]

Bạn có thể gửi 1 Bài Phép / Bẫy liên tục ngửa mà bạn điều khiển tới Mộ; đặt 1 "The Weather" từ Deck của bạn ngửa trong Vùng Phép & Bẫy của bạn. Bạn chỉ có thể sử dụng hiệu ứng này của "The Weather Painter Thunder" một lần một lượt.

 Hãy đọc kĩ lại hiệu ứng trên một lần nữa, bạn sẽ thấy lá bài này chỉ gửi 1 ma pháp/bẫy vĩnh cửu xuống mộ, nó không nói hay yêu cầu phải là "The Weather" nên có thể kết hợp với skill và những staple khác.

The Weather Painter Cloud (X2)

 Quái thú này có hiệu ứng [2]


 Nếu một "The Weather" ngửa khác mà bạn điều khiển được gửi đến Mộ: Bạn có thể chọn mục tiêu tối đa 2 "The Weather" trong Mộ của mình; đặt chúng ngửa trong Vùng Phép & Bẫy của bạn. Bạn chỉ có thể dùng hiệu ứng này của Cloud một lần một lượt.

 Chỉ cần lá này còn trên sân với hiệu ứng chưa bị ngăn chặn, cứ một "The Weather" nào khác trên sân xuống mộ, bạn sẽ tái tạo lại 2 spell/trap lên sân, cái hay của hiệu ứng này cũng như của Archetype này là quái hay spell/trap của deck này đều tên "The Weather". Nên nếu quái rơi xuống mộ cũng kích eff, đặc biệt hiệu ứng này là chọn TỚI 2 nên mộ bạn có 1 lá vẫn kích được hiệu ứng.

The Weather Painter Sun (X0-1)

 Quái thú này có hiệu ứng [2]


 Nếu lá bài này nằm trong Mộ của bạn: Bạn có thể gửi 1 Bài Phép / Bẫy Liên tục ngửa mà bạn điều khiển tới Mộ; Triệu hồi Đặc biệt lá bài này ở Tư thế Phòng thủ, và nếu bạn làm điều đó, hãy đặt 1 "The Weather" từ tay của bạn ngửa trong Vùng Phép & Bẫy của bạn. Bạn chỉ có thể sử dụng hiệu ứng này của "The Weather Painter Sun" một lần một lượt.

 Ở cái thời đại bắn phá spell/trap thế này, thì ma pháp/bẫy vĩnh cữu của bọn này con quý hơn vàng, và bạn phải bỏ nó xuống mộ để triệu hồi lá bài này lên từ mộ, đúng là nó có thể kết hợp với Cloud, nhưng do dễ gây brick vì không search được Weather Canvas ( Cloud + lá này ). Nên Sun không được dùng trong deck này.

The Weather Painter Rain (X0)

 Quái thú này có hiệu ứng [2]


 Nếu lá bài này được Triệu hồi Đặc biệt: Bạn có thể đặt 1 "The Weather" từ tay của bạn ngửa lên trong Vùng Phép & Bẫy của bạn. Bạn chỉ có thể sử dụng hiệu ứng này của "The Weather Painter Rain" một lần một lượt. 

 Rain có khả năng đặt nhũng lá bài quan trọng của bạn từ tay khi nó được triệu hồi đặc biệt, giúp không bị Harpies' Hunting Ground phá, tuy nhiên giống như Sun, ở thực chiến, hiệu ứng này rất là phèn và chậm.

The Weather Snowy Canvas (X2)

 Là ma pháp vĩnh cữu có khả năng search, nhưng lại cần phải banish 1 quái The Weather để search, nên việc x3 sẽ gây brick, 1 phần cũng do lá này có thể search được nhờ Thunder hay Snow. Nhưng sau khi kích hoạt lá này, bạn sẽ không thể thêm lá bài khác từ bộ bài vào tay, ngoài trừ RÚT.

The Weather Thundery Canvas (X2-3)

 Như anh bạn Snowy ở trên, đem x3 lá này cũng không khác gì tăng thêm tỉ lệ brick do phải banish quái The Weather, nhưng trường hợp của anh bạn này x3 là chấp nhận được do là lá bài này dễ bị đem ra phá nhất cũng như là lá bài giúp quái The Weather của bạn chủ động trade với đối phương.


 *Bonus : hiệu ứng return bài về tay đang rất mạnh ở meta extra deck hiện tại ( trừ khi bạn đấm nhau với lũ Pendulum ), đã thế hiệu ứng này còn không target nên Thundery có thể tự tin đem ra trade với Sabre Dancer. Và hiệu ứng này KHÔNG một lần một lượt nên 1 lượt bạn có thể đẩy 3 quái đối phương về tay.

The Weather Cloudy Canvas (X2 )

 Lý do đem x2 giống ThunderySnowy, lá này cho phép quái The Weather của bạn banish bản thân để giảm phân nửa sức tấn công của 1 quái thú ngửa trên sân và quái thú đó sẽ được tấn công thẳng điểm gốc. Nếu nhìn theo 1 chiều thì hiệu ứng này chỉ cho phép bản tấn công thẳng điểm gốc, nhưng do lá bài này ghi giảm phân nửa sức tấn công của quái thú ngửa trên sân, nên có thể tác động quái đối thủ và bạn có thể đưa quái thú khó chịu đó xuống mộ, ví dụ như : Abyss Dweller, Number 70,...


 *Bonus : lá bài này cũng hạn chế điểm yếu của Thundery khi đánh với quái Pendulum, thay vì về tay, quái sẽ về Extra Deck.

The Weather Sunny Canvas (X0)

 Lá bài này quá tù, tù đến mức gây brick và không phù hợp với deck này, do hiệu ứng của nó là HIẾN TẾ, thế cho nên quái bạn sẽ xuống mộ thay vì banish ( điều cấm kỵ của Weather Painter ).


Staple

 

Santa Claws (X2)

 Lá này không thể x3 hay x1 vì lý do sau :

°x3 : brick
°x1 : đã 1 tỉ năm trôi qua nhưng bạn vẫn chưa rút được

 Bạn có thể Triệu hồi Đặc biệt lá bài này (từ tay của bạn) đến sân của đối thủ ở Tư thế Phòng thủ, bằng cách Hiến tế 1 quái thú mà họ điều khiển. Nếu được Triệu hồi theo cách này, một lần, trong End Phase của lượt này: Bạn có thể rút 1 lá bài.

*Lưu ý 1 : "bạn rút 1 lá" ở đây là người điều khiển quái thú này, tức là đối thủ
 *Lưu ý 2 : đây là quái của bạn nên nếu Thundery đẩy về tay, nó sẽ về tay bạn, và lượt sau bạn có thể hiến tế quái đối phương để đẩy về tay bạn và cù nhây cả trận đấu.

Valhalla Hall of the Fallen (X2)

 Valhalla cho phép bạn triệu hồi đặc biệt quái thú hệ Fairy từ tay với điều kiện là bạn không điều khiển quái, đối với deck banish liên tục như Weather Painter thì việc không có quái trên sân rất đơn giản, Valhalla cho phép bạn có 2 quái để Thundery hoặc để def

Mystical Space Typhoon và Cosmic Cyclone (X0-3)

 Cùng là mục đích không cho đối phương có cơ hồi quấy nhiễu bạn nhưng Cosmic Cyclone và MST lại đi theo 2 lối chơi riêng

Cụ thể :
Cosmic Cyclone : yêu câu bạn trả 1000 LP để target và loại khỏi cuộc chơi spell/trap đối phương
===> điều này giúp kích hoạt skill Level Duplication hay những skill yêu cầu tốn LP dễ dàng hơn
MST thì chỉ target và phá hủy 1 spell/trap không trả cost
===> đều này sẽ giúp cho bạn chơi những skill không yêu cầu LP thấp để kích hoạt mà vẫn có thể phá spell/trap địch mà không tốn tài nguyên của bạn.

Sphere Kuriboh, Battlin' Boxer Veil và Arcana Force XIV - Temperance (X1-3)

Đều có cùng chức năng chính là để bảo kê nhưng 3 lá này lại dùng cho các mục đích riêng như :

 Khi bạn bị tấn công Sphere Kuriboh sẽ tự ném bản thân xuống mộ để chuyển quái đối phương sang phòng thủ
===> điều này giúp bạn kiểm soát tình huống tốt hơn vì đây là hiệu ứng chỉ khi bạn bị tấn công chứ không phải khi bị tấn công thẳng điểm gốc nên Sphere Kuriboh có khả năng bảo kê quái của bạn và LP của bạn. Đồng thời nó chuyển quái đối phương sang thế thủ, điều này làm cho những lá ATK cao hơn DEF, đặc biệt là không bị target như Sabre Dancer có thể bị tiêu diệt dễ dàng hơn.

Veil : Khi bạn ĐÃ nhận thiệt hại chiến đấu, bạn có thể triệu hồi lá này lên sân và hồi LP bằng với lượng thiệt hại bạn ĐÃ nhận.
===> lá bài này giúp bạn có thể kích Destiny Draw, ngoài ra nó còn tạo ra 1 body Level 4, nếu lá này bị phá hủy thì bạn sẽ lời 1 card hoặc 1 đòn đánh của đối phương, còn nếu lá này vẫn còn trên sân. Bạn có thể dùng body Level 4 của lá bài này Xyz hay Synchro, Hiến tế, Ritual tùy thích.

Khi đang tính toán thiệt hại , vào lượt của cả 2 người chơi, bạn có thể ném Temperance từ tay xuống mộ và bạn không nhận thiệt hại chiến đấu từ trận chiến đó
===> lợi thế hơn Sphere Kuriboh đó là khả năng chain ngay lúc tính thiệt hại. Lấy ví dụ : bạn có 2 Sphere Kuriboh và khi bạn ném 1 lá thì bị ăn Nagate từ Counter Trap và bạn sẽ bất lực, còn về phía của Temperance, bạn có 2 Temperance bị ăn Nagate từ Counter Trap vẫn có thể ném thêm 1 lá nữa để chặn ( và tất nhiên Temperance không chain được Counter Trap mà phải đợi Counter Trap hoạt động xong mới ném được ). Nên nếu bạn muốn chơi lối chơi Destiny Draw hay F2P an toàn và không bị dính số, bạn có thể để ý đến Temperance.


Staple Extra Deck

 

Ghostrick Alucard (X0-1)

 Alucard chủ yếu được đưa vào deck do dễ triệu hồi và có khả năng bắt bài úp của đối phương ( cả quái thú lẫn ma pháp/bẫy ). Alucard có thể mix với những lá như Book Of Moon rất tốt.

Number 47: Nightmare Shark (X1-3)

 Number 47: Nightmare Shark có khả năng cực dơ đó là bỏ 1 nguyên liệu Xyz để đấm thẳng điểm gốc bạn với body 2k ATK. Dù hiệu ứng phụ là quái khác của bạn không thể tấn công khi nó dùng hiệu ứng, nhưng nếu bạn không chặn được thì một Number 47 khác sẽ lên sân và đấm bạn tiếp ( bọn này nếu dùng để đánh thẳng điểm gốc thường đem 2 lá ). Nightmare Shark có khả năng vượt qua tất cả quái body to của địch và giành chiến thắng ( nếu không bị chặn ).

Number 20: Giga-Brilliant, Digital Bug Corebage, Gaia Dragon và the Thunder Charger (X0-1)

R Rarity
Digital Bug Corebage
R Rarity
Digital Bug Corebage
Digital Bug Corebage

Digital Bug Corebage

5

 • Loại:
 • XYZ Monster

 • Thuộc tính:
 • LIGHT

 • Tộc:
 • Insect

 • Archetype:
 • Digital Bug

 • ATK:
 • 2200

 • DEF:
 • 1800

Hiệu ứng (VN):

2 hoặc nhiều hơn quái thú loại côn trùng Cấp 5 LIGHT
Bạn cũng có thể Triệu hồi Xyz lá bài này bằng cách tách 2 Nguyên liệu Xyz từ quái thú Xyz loại côn trùng Cấp 3 hoặc 4 mà bạn điều khiển, sau đó sử dụng quái thú Xyz đó làm Nguyên liệu Xyz. (Nguyên liệu Xyz đưa với quái thú đó cũng trở thành Nguyên liệu Xyz trên lá bài này.) Một lần mỗi lượt: Bạn có thể tách 1 Nguyên liệu Xyz từ lá bài này, sau đó chọn mục tiêu 1 quái thú Tư thế Phòng thủ mà đối thủ của bạn điều khiển; xáo trộn nó vào Deck. Một lần mỗi lượt, nếu tư thế chiến đấu của (các) quái thú trên sân bị thay đổi (ngoại trừ trong Damage Step): Bạn có thể đưa 1 quái thú Loại Côn trùng từ Mộ của bạn vào lá bài này dưới dạng Nguyên liệu Xyz.


Hiệu ứng gốc (EN):

2 or more Level 5 LIGHT Insect-Type monsters You can also Xyz Summon this card by detaching 2 Xyz Materials from a Rank 3 or 4 Insect-Type Xyz Monster you control, then using that Xyz Monster as the Xyz Material. (Xyz Materials attached to that monster also become Xyz Materials on this card.) Once per turn: You can detach 1 Xyz Material from this card, then target 1 Defense Position monster your opponent controls; shuffle it into the Deck. Once per turn, if the battle position of a monster(s) on the field is changed (except during the Damage Step): You can attach 1 Insect-Type monster from your Graveyard to this card as Xyz Material.


 Number 20 trong đây là quái thú chỉ dùng làm nguyên liệu cho rank cao hơn. Vì điều kiện triệu hồi chỉ yêu cầu 2 quái Level 3, nên Number 20 được nhiều người đem theo làm Staple cho Extra Deck phiên bản F2P. 


 Digital Bug Corebage có thể được Triệu hồi Xyz bằng cách tách 2 nguyên liệu của Number 20 để nhảy lên sân và Number 20 sẽ thành nguyên liệu của lá bài này. Hiệu ứng mạnh nhất của nó là bỏ 1 Nguyên liệu Xyz và đẩy 1 lá tư thế thủ về bộ bài. Hiệu ứng cuối tuy có tác dụng tăng Nguyên liệu Xyz cho lá này nhưng nếu không chơi thuần Digital Bug sẽ khó kích hoạt nên thường Corebage sẽ kích effect xong sẽ nhảy rank tiếp.

 Gaia Dragon có thể được Triệu hồi Xyz bằng cách dùng quái Rank 5 hoặc 6 để làm nguyên liệu cho nó và chuyển hết nguyên liệu cho Gaia Dragon. Ở trường hợp bên trên Corebage không còn nguyên liệu Xyz, nên Gaia Dragon sẽ có 1 nguyên liệu Xyz duy nhất là Corebage, nhưng nguyên liệu Xyz không quan trọng lắm với Gaia Dragon vì Gaia Dragon không dùng nguyên liệu Xyz cho bất kỳ hiệu ứng nào cả. Gaia Dragon có xuyên thủ. Bạn cứ hình dung quá trình nhảy rank này là bỏ con body yếu nhảy lên con body cao hơn một tí và có xuyên thủ là được. 


Combo

 

Đi turn đầu

 Triệu hồi Snow, search Snowy Canvas, kích hoạt và banish Snow, search Thunder, kích hoạt Valhalla từ tay triệu hồi Thunder, dùng hiệu ứng Thunder gửi lá từ skill Middle Age Mechs đưa Thundery lên sân, kết thúc lươt. 

The Weather Thundery Canvas, The Weather Painter Snow và The Weather Cloudy Canvas (Đi turn sau)

 Tùy vào bài đối phương mà bạn có thể chọn giữa

 Thundery : đẩy về tay ( những deck dùng quái là Extra Deck )
 Cloudy : thiên về phá hủy và đưa quái đối phương xuống mộ hoặc đấm thẳng điểm gốc
 Snowy : nếu deck đối phương chậm hoặc có nhiều target với sức tấn công yếu
*thật ra deck này làm gì có combo, đây là một vài tình huống*


F2P

 

Deck Mẫu

Destiny Draw
Có thể được sử dụng khi Điểm sinh mệnh của bạn giảm đi 2000. Trong Draw Phase, thay vì tiến hành rút bài bình thường, hãy rút một lá bài bạn chọn. Kỹ năng này chỉ có thể được sử dụng một lần trong mỗi Trận đấu.
Destiny Draw

Main: 20

  Đơn vị đồng hành:

- Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam


Deck được sử dụng gần đây trong DUEL LINKS